Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Cao Văn Chương (52 tuổi, xóm Chùa, Nghi Yên, Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), nguyên Giám đốc Công ty TNHH  Xây dựng các công trình Bắc - Bãi Lữ về hành vi “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ Nhà nước”.

Theo đó, tháng 9/2014, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc phát hiện Công ty TNHH xây dựng các công trình Bắc – Bãi Lữ, địa chỉ xóm Chùa, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc do Cao Văn Chương làm Giám đốc có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Nhận thấy các lái xe trên địa bàn thường mua nguyên vật liệu trôi nổi đầu vào nhập cho các doanh nghiệp và mua hóa đơn của công ty ngoài để hợp thức hóa các hóa đơn chứng từ, dễ dàng thanh toán cho doanh nghiệp.

Đối tượng Cao Văn Chương.

Nắm bắt được tâm lý này, Cao Văn Chương đã đặt mua hóa đơn và bán cho những người có nhu cầu. Cứ mỗi hóa đơn giá trị gia tăng được bán ra, Chương được hưởng lợi từ 3 – 13% giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn.

Sau thời gian thu thập đầy đủ các tài liệu về hành vi phạm tội của Cao Văn Chương, cơ quan điều tra xác định Công ty TNHH xây dựng các công trình Bắc – Bãi Lữ đã hợp đồng in 500 số hóa đơn GTGT với Công ty cổ phần in và phát hành biểu mẫu. Sau đó Công ty Bắc - Bãi Lữ làm đầy đủ thủ tục đăng ký phát hành hóa đơn tại Chi cục Thuế Nghi Lộc theo đúng quy định.

Đến ngày 24/3/2014, công ty này liên tục hợp đồng in thêm 500 hóa đơn loại GTGT theo mẫu. Tuy nhiên, việc đặt in hóa đơn lần này Cao Văn Chương đã không đăng ký thủ tục phát hành hóa đơn theo quy định tại Chi cục Thuế Nghi Lộc.

Trước đó, Công ty TNHH Bắc – Bãi Lữ đã kê khai sử dụng 15 hóa đơn nhưng thực tế công ty này đã bán hóa đơn cho 37 doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn Nghệ An ở TP Vinh, Cửa Lò, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Hưng Nguyên và một số tỉnh, thành trong cả nước. Tổng giá trị tiền hàng ghi trên hóa đơn là 5.481.699.948 đồng, tương ứng số tiền thuế GTGT là 548.169.994 đồng. Số tiền hàng trong hóa đơn in năm 2014 không kê khai mà đã bán là hơn 1,6 tỷ đồng và hơn 160 triệu đồng tiền thuế GTGT.

Một số doanh nghiệp đã mua hóa đơn của Giám đốc Chương như Công ty TNHH Hải Vân đã sử dụng 11 hóa đơn GTGT với tổng trị giá 196.181.696 đồng, tiền thuế GTGT là 19.618.169 đồng. Công ty TNHH Phúc Thành đã sử dụng 15 hóa đơn GTGT với tổng giá trị tiền hàng là 263.142.238 đồng, tiền thuế là 26.314.223 đồng.

Ngoài ra còn có các Công ty cổ phần Đầu tư, xây dựng Trường Sơn, Công ty TNHH Phương Tây, Công ty cổ phần Ván nhân tạo Tân Việt Trung. Qua điều tra, có 2 doanh nghiệp đã ký hợp đồng với công ty của Cao Văn Chương để thi công các công trình và xuất hóa đơn thanh toán. Tuy nhiên, Chương đã không làm thủ tục nhập nguyên liệu đầu vào nhằm mục đích trốn thuế nên không có hóa đơn.

Ngoài những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Công ty TNHH Xây dựng các công trình Bắc – Bãi Lữ đã bán 137 hóa đơn GTGT cho 11 doanh nghiệp ở Hà Nội, Ninh Bình, Sơn La, Đà Nẵng với giá trị tiền hàng gần 2,2 tỷ đồng và hơn 217 triệu tiền thuế GTGT.

Anh Quân