Cơ quan CSĐT Công an quận 3, TP HCM ra quyết định tạm giữ đối tượng Lại Văn Dũng (26 tuổi, ngụ xã Vũ Quí, Kiến Xương, Thái Bình) để làm rõ hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lại Văn Dũng chính là kẻ đã lừa tình, đoạt tiền của nhiều thiếu nữ bằng thủ đoạn mồi chài qua mạng Internet với nickname vietkieubuon (Việt kiều buồn) đã từng bị Công an quận 3 bắt giữ trước đây.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 14h ngày 23/7, chị T.T.T.L. (18 tuổi tạm trú tại quận 2, TP HCM) chat làm quen với Lại Văn Dũng, tự xưng tên Long, là Việt kiều Mỹ vừa về Việt Nam để… tìm bạn trăm năm! Chưa rõ tài nghệ tỏ tình của "vietkieubuon" siêu đẳng đến mức độ nào mà sau đó, 15h30' cùng ngày, chị L. đã hẹn gặp Dũng ở quận 1 và cả hai thẳng tiến vào khách sạn.

Sau khi "quan hệ" xong, cả hai đi ăn tối rồi đến quán giải khát MTV (nằm trên đường Võ Văn Tần, quận 3) uống cà phê. Tại đây, Dũng vờ mượn hai chiếc điện thoại Nokia 1202 và Iphone 3G của chị L. để gọi cho bạn. Lấy lý do quán ồn ào, Dũng giả đò bước ra ngoài để nói chuyện rồi leo lên xe taxi tẩu thoát.

Biết mình bị lừa, 23h30’ cùng ngày, chị L. nhờ bạn là chị H. lên mạng chat với Dũng và hẹn gặp. Dũng tưởng thật, hớn hở đến Trung tâm Thương mại Hùng Vương để gặp "con mồi" mới thì bị bắt đưa về Công an phường 6, quận 3.

Tại đây, Dũng khai nhận chính y là thủ phạm của nhiều vụ lừa tình, tiền đã bị Công an quận 3 bắt giữ vào ngày 31/3/2009 nhưng do chưa đủ yếu tố để xử lý hình sự nên Công an quận 3 không khởi tố vụ án.

Một số nạn nhân trước đây của Dũng là chị N.T.B.N. (21 tuổi, quê Tiền Giang) cho biết, vào khoảng Tết Nguyên đán 2009, N. lang thang trên "net" và làm quen với Dũng trong vai Việt kiều vừa về nước, đang cô đơn vì gia đình đều sống bên California nên cần kiếm một cô gái đi chơi cho đỡ buồn. Sau vài lần chat và gặp mặt, N. thường xuyên đến tận khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1) để đón Dũng đi ăn và vào khách sạn… vui vẻ.

Được khoảng một tuần, Dũng nói với N., vì y vừa mất trộm thẻ tín dụng nên mượn tạm N. 300 USD xài đỡ và chờ thẻ làm lại gửi từ Mỹ sang sẽ trả nhiều hơn khoản mượn. Nhưng sau đó thì Dũng "một đi không trở lại".

Một trường hợp khác là chị Ng. (27 tuổi, ngụ quận Tân Phú), sau khi chat với Dũng vài lần, đã quyết định gặp mặt Dũng vào cuối tháng 2/2009 tại một trung tâm mua sắm trên đường Nguyễn Trãi, quận 1. Tại đây, cũng với thủ đoạn mượn điện thoại, Dũng đã lừa lấy chiếc ĐTDĐ của chị Ng. rồi "cao chạy xa bay".

Sau khi Công an quận 3 không khởi tố vụ án, Dũng tiếp tục sống lang thang rồi lên mạng chat để lừa các cô gái nhẹ dạ nhưng lần này y phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ việc đang được Công an điều tra mở rộng. Ai là nạn nhân của Dũng cần đến trình báo tại Đội điều tra tổng hợp, Công an quận 3, diện thoại (08) 38322605

M.T.Hải