Đừng chủ quan để vào viện vì... bánh trung thu

Thứ Tư, 10/08/2011, 15:23
Bánh trung thu có tên tuổi, giá có nhỉnh hơn so với mọi năm, chất lượng, hình thức phong phú, chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhưng người tiêu dùng không vì thế mà chủ quan để rồi phải vừa mất tiền mua bánh và viện phí…

Không như mọi năm, từ những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8/2011, nhiều đường phố của cả nước đã rộn ràng các gian hàng bày bán bánh trung thu.

Theo ghi nhận của PV Báo CAND sáng 9/8, hiện thương hiệu Kinh Đô vẫn đang "độc diễn" với rất nhiều loại bánh. Dòng sản phẩm gắn với "Trăng vàng" như Hưng Thịnh, Phú Quý, Hồng Phúc, Tinh Tế, Vinh Hoa, Hưng Phú, Tao Nhã, Thanh Tú, Hoàn Bích có giá dao động từ 430.000 đồng đến 2 triệu đồng/hộp. Loại hộp bánh chọn sẵn (loại 4 bánh) có giá từ 159.000 đồng đến 289.000 đồng/hộp. Dòng sản phẩm bánh nướng truyền thống, bánh đậu xanh, bánh dẻo (với các trọng lượng từ 150g đến 250g) có đến gần 50 loại, có cả những loại bánh dành cho người ăn kiêng, ăn chay và bị bệnh tiểu đường...

Dù ngành chức năng tại các địa phương mỗi khi vào mùa bánh trung thu đều tổ chức những đoàn kiểm tra, xử lý những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng gần như năm nào cũng có người nhập viện do ăn phải bánh trung thu không đảm bảo.

Ông Đàm Hồng Hải - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ khuyến cáo, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn, kín, không bị rách hoặc xì hơi (không khí dễ lọt vào). Các hình ảnh, chữ in trên bao gói sắc nét, không bị nhòe, in rõ và đầy đủ những thông tin cần thiết như tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, định lượng hàng hóa, thành phần cấu tạo (nguyên liệu chính), ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản (túi bánh kèm theo gói hút ẩm càng tốt).

Đặc biệt, khi mua bánh, người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm bánh sau thời gian sản xuất càng sớm càng tốt và trước 4 tuần. Bánh chất lượng kém thường có biểu hiện da bánh trầy xước, chữ in lem nhem...

Thái Bình
.
.
.