Trước đó, tháng 9-2019, HTX bưởi da xanh Bến Tre và HTX thanh long Thanh Bình đã gửi một lô hàng mẫu đến Canada. Trái cây tươi của 2 HTX này đã được các nhà nhập khẩu và khách hàng Canada đánh giá cao về mẫu mã cũng như độ tươi sạch an toàn.

Các HTX đang tích cực đàm phán nhằm xuất khẩu các lô hàng sang Canada, giúp tăng thu nhập cho người dân, góp phần thúc đẩy thương mại song phương giữa Canada và Việt Nam, tận dụng lợi thế do Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại.

Bà SYLVIE VIENS, đại diện Bộ Ngoại giao Canada thăm gian hàng của các HTX do dự án VCED hỗ trợ.

Được tài trợ bởi Chính phủ Canada, dự án VCED do tổ chức Socodevi và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp thực hiện. Từ năm 2015, Dự án VCED đã hỗ trợ thành lập và phát triển 5 HTX mới với quy mô lớn ở 5 tỉnh, thành theo đúng Luật HTX sửa đổi 2012.

Mục đích quan trọng nhất của dự án là giúp cải thiện sinh kế cho nam và nữ nông dân một cách bình đẳng và bền vững, thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp và xây dựng mô hình HTX kiểu mới. Dự án VCED hỗ trợ các HTX trên nhiều phương diện, bao gồm năng lực quản trị, xây dựng - nâng cấp nhà xưởng & thiết bị, xây dựng thương hiệu... nhằm từng bước cải thiện tính cạnh tranh của HTX trên thị trường năng động.

Điển hình, HTX nho Evergreen (Ninh Thuận), tiền thân là HTX nho VietGap Văn Hải. Trước đây, sản phẩm nho của nông dân sản xuất ra giá cả, sản lượng tiêu thụ đều do thương lái định đoạt. Tình trạng “được mùa mất giá” vẫn thường xuyên xảy ra.

Nhưng, từ năm 2016, với sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận và dự án VCED, HTX nho Evergreen đã từng bước củng cố lại tổ chức để chuyển đổi theo Luật HTX mới, hướng tới mô hình HTX kiểu mới quy mô lớn theo định hướng thị trường. HTX nho Evergreen chú trọng đến việc sử dụng hạn chế thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), đảm bảo thời gian thuốc trước khi thu hoạch, kiểm tra dư lượng BVTV trên trái thường kỳ...

Ngay sau khi thu hoạch, nho tươi sẽ được HTX phân loại, rửa sạch vỏ, đóng gói theo quy trình khép kín với công nghệ hiện đại. Như vậy, sản phẩm sẽ giữ được sự tươi ngon đến khi trao tay người tiêu dùng (NTD).

Bà Võ Thị Kim Sa - Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý NN&PTNT 2, đồng Giám đốc dự án VCED cho biết: Từ khi dự án đưa vào triển khai thực hiện đến nay đã có 3 HTX trái cây và 2 HTX bò sữa. Những HTX này có những dịch vụ thiết thực như cung cấp phân bón, giúp thành viên mình tiếp cận được phân bón chất lượng, giá rẻ, đảm bảo được yêu cầu của thị trường, đảm bảo được sản phẩm an toàn.

Khi nông dân có sản phẩm thì HTX sẽ làm đa dạng hóa sản phẩm để đưa ra thị trường, nâng cao giá trị cho nông hộ. Về cấp quốc gia thì có chương trình khởi nghiệp trẻ dành cho các bạn trẻ theo mô hình HTX.

Thông qua dự án này, chúng tôi muốn chứng minh rằng các HTX, những người nông dân có thể đi xa hơn thị trường, thu được nhiều tiền hơn thông qua hoạt động chế biến. Đồng thời, tạo công ăn việc làm, giữ chân các bạn trẻ ở lại vùng nông thôn”, bà Sa nhấn mạnh.

Thúy Hà