Phúc tập hồ sơ xuất nhập khẩu tại Hải quan Hải Phòng.

Trong 616 tỷ đồng tổng nợ, đáng chú ý có 22 doanh nghiệp được xếp vào loại không có khả năng chi trả nợ thuế xuất, nhập khẩu do giám đốc, chủ doanh nghiệp đã là phạm nhân hoặc bị can trong các vụ án. Có tới 504 doanh nghiệp xếp vào dạng chây ỳ với khoản nợ trên 80 tỷ đồng; 147 doanh nghiệp không có địa chỉ rõ ràng nên Hải quan không biết ở đâu mà đòi khoản nợ 18,7 tỷ đồng. 15 doanh nghiệp đã giải thể, chuyển đổi nhưng còn nợ 20,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn hàng trăm tỷ đồng là các khoản nợ đang trong quá trình các doanh nghiệp kiến nghị giải quyết với những lý do khác nhau như do thay đổi chính sách thuế nội địa hóa sản xuất lắp ráp xe máy; chờ ghi thu, ghi chi; chờ xét miễn giảm hàng đầu tư ..v.v..

Theo ông Đinh Viết Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng, đến đầu tháng 12/2004, các tổ công tác đã thu nợ được trên 300 tỷ đồng. Trong khi vẫn không ít doanh nghiệp "quyết tâm" chây ỳ. Hải quan buộc phải dùng các chế tài hỗ trợ như nhờ sự giúp đỡ của ngân hàng. Tuy nhiên, đại đa số các trường hợp này đều không hiệu quả vì ngân hàng không hỗ trợ với lý do: "Bảo mật thông tin cho khách hàng"(!).

Tương tự như vậy, việc xử lý tài sản doanh nghiệp để khấu trừ nợ không hề đơn giản chút nào vì phải qua quá nhiều cấp, ngành, đơn vị khác nhau. Vẫn còn không ít cơ quan cho rằng họ chẳng liên quan gì tới việc đòi nợ của Hải quan

Duyên Hải