Theo trình bày của ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Giám đốc Công ty Phát Phúc Lộc, nguyên nhân dẫn đến hành động trên là do phía Công ty Đức Thành (ở quận Ninh Kiều), đã không thanh toán các hạng mục công trình theo đúng hợp đồng.

Ông Tuấn cho biết, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP Cần Thơ (BQL dự án ODA) đã tổ chức đấu thầu thi công dự án công trình hồ Bún Xáng.

Đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty CP Tập đoàn Cường Thịnh Thi (Công ty Cường Thịnh Thi, ở Ninh Bình). Sau khi trúng thầu, nhà thầu này đã ký hợp đồng thuê Công ty Đức Thành; Công ty Đức Thành thuê Công ty Phát Phúc Lộc thi công, đóng, nhổ cừ Larsen. Thời gian thuê là 2 tháng.

Thời gian thi công đóng cừ, khung vây và gia công lắp dựng hệ khung giằng của một phân đoạn kè dài 100m là 15 ngày. Như vậy, đối với mỗi khu vực được thực hiện thi công hết 15 ngày, phía đơn vị thuê phải thực hiện việc thanh toán cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, đến nay đã 4 tháng nhưng Công ty Phát Phúc Lộc vẫn chưa được trả chi phí.

Còn ông Huỳnh Minh Đức - Tổng Giám đốc Công ty Đức Thành cho biết, chúng tôi vừa nhận được phiếu đề nghị thanh toán của Công ty Phát Phúc Lộc. Tuy nhiên, thanh toán phải theo tiến độ hợp đồng là ngày 15 mới kết toán và đến cuối tháng 7 chúng tôi mới thanh toán đầy đủ. Chúng tôi thanh toán đúng theo tiến độ chứ không có thiếu”.

Còn đối với Công ty Cường Thịnh Thi, đại diện Công ty Đức Thành cho biết, năm 2017, phía công ty có ký hợp đồng với nhà thầu chính với giá trị hợp đồng khoảng 11 tỷ đồng. Sau khi ký hợp đồng, công ty nhà thầu chính cho tạm ứng 3 tỷ đồng và với số tiền này vẫn chưa thấm vào đâu so với những gì công ty đã bỏ ra trước đó...

Công trình xây dựng hồ Bún Xáng có diện tích trên 12ha, nằm trên địa bàn các phường Hưng Lợi, Xuân Khánh, An Khánh (quận Ninh Kiều), được khởi công vào cuối tháng 6-2016. Giá trị xây lắp của công trình là 222 tỷ đồng bao gồm các hạng mục, như: Nạo vét bùn lòng hồ tạo diện tích mặt nước hồ rộng 12,60ha; tạo tuyến đường giao thông quanh hồ với chiều dài 2.838m dọc hai bên bờ hồ được thiết kế kết nối với các trục giao thông hiện hữu quanh hồ là đường Nguyễn Văn Cừ, đường Mậu Thân; 2 cầu giao thông bắc qua rạch hiện hữu tại vị trí nối ra hồ Bún Xáng, chiều dài cầu 25,4m; chiều rộng cầu 15m; bờ kè quanh hồ tổng chiều dài 2.516m…

Theo tiến độ, công trình được hoàn thành vào tháng 12-2017, nhưng đến nay, công trình vẫn còn ngổn ngang, dù trước đó ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu BQL dự án ODA và các nhà thầu phải hoàn thành công trình này vào cuối tháng 4-2018. Tuy nhiên, do phát sinh một số vấn đề, BQL dự án ODA đã “xin” được hoàn thành dự án hồ Bún Xáng vào cuối năm 2018.

Theo ông  Huỳnh Thanh Sử - Giám đốc BQL dự án ODA, do việc thi công chậm trễ tiến độ, UBND TP đã chỉ đạo, cắt hợp đồng khối lượng công trình đối với Công ty Cường Thịnh Thi, giao BQL dự án tổ chức đấu thầu lại.

Vào tháng 6, BQL dự án ODA đã chọn ra được 5 nhà thầu mới thực hiện thi công các hạng mục mà nhà thầu cũ đã bị cắt. Đối với nhà thầu Cường Thịnh Thi, sắp tới UBND TP Cần Thơ sẽ có biện pháp xử lý nhà thầu này.

Được biết, việc nợ nần giữa nhà thầu chính với các nhà thầu phụ không phải xảy ra lần đầu tiên tại công trình này. 

Đ.Văn – H.Như