Sự kiện diễn ra thường niên, luân phiên tại các nước trong khu vực ASEAN, hướng tới quảng bá toàn khối ASEAN như một điểm đến du lịch hấp dẫn cho du khách quốc tế, đồng thời góp phần thúc đẩy trao đổi khách du lịch nội khối. Năm 2019, Việt Nam lần thứ 2 đăng cai tổ chức Diễn dàn Du lịch ASEAN, hứa hẹn sẽ tạo nhiều cơ hội cho du lịch Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới.

Năm 2009, Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN tại Hà Nội với chủ đề “Du lịch ASEAN - Hướng tới tầm cao mới”. Thời điểm đó, bối cảnh du lịch khu vực gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của 2000 đại biểu gồm các Bộ trưởng, quan chức du lịch cấp cao, doanh nghiệp, báo chí trong và ngoài khu vực. Diễn đàn này đã thông qua nhiều sáng kiến, đề xuất và ghi nhớ quan trọng nhằm tăng cường sự hợp tác, liên kết du lịch giữa các nước trong khu vực. 

Đặc biệt, tại Diễn đàn lần này, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm đưa đưa du lịch thoát khỏi khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu… Nhân dịp này, Việt Nam khẳng định cam kết cùng hợp tác với các nước trong khối để xây dựng SEAN thành một điểm đến hấp dẫn nhằm phát triển du lịch bền vững. Sau Diễn đàn, Việt Nam đã mở rộng và phát triển các hoạt động du lịch, tích cực hợp tác với tất cả các nước ASEAN.

10 năm sau lần đầu tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN, từ ngày 14 đến 18-1-2019, Việt Nam lần thứ 2 tổ chức Diễn đàn quan trọng này với sự tham gia của quan chức các Chính phủ, cơ quan du lịch, lãnh đạo các doanh nghiệp du lịch từ 10 nước thành viên ASEAN bao gồm: Brunei, Indonesia, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Diễn đàn năm 2019 đánh dấu năm tổ chức lần thứ 38 với chủ đề ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất (ASEAN – The power of one).

Đây là nội dung cụ thể hóa định hướng chung của các quốc gia trong hợp tác ASEAN nói chung, hướng tới khu vực ASEAN “Một tầm nhìn, Một bản sắc, Một Cộng đồng/One Vision, One Identity, One Community”. 

Nội dung chủ đề thể hiện ý nghĩa về sức mạnh, vẻ đẹp chung của 10 nước ASEAN khi cùng hợp tác, liên kết cũng như vẻ đẹp của từng chủ thể, cá nhân trong cộng đồng chung được tạo điều kiện, phát huy, trân trọng để cùng hướng đến mục tiêu phát triển thịnh vượng, bền vững và bao trùm. Sức mạnh của sự thống nhất là sức mạnh của một chủ thể chung cũng như mỗi chủ thể riêng.

Diễn đàn năm 2019 dự kiến đón khoảng 2.000 đại biểu tham dự, bao gồm các đoàn, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), các cơ quan, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch và các cơ quan truyền thông du lịch hàng đầu thế giới... 

Trong thư chào mừng trước thềm diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Năm 2019 này, cùng với vinh dự đăng cai tổ chức sự kiện ATF sau 10 năm, Việt Nam chào mừng bạn bè quốc tế tới Vịnh Hạ Long để bắt đầu hành trình khám phá, cảm nhận những trải nghiệm mới mẻ từ Di sản Thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận.

Tại diễn đàn, các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN với các nước đối tác sẽ diễn ra (ngày 17, 18-1). Trong đó, Việt Nam là Chủ tịch của các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch tại ATF 2019 với sự tham dự của Bộ trưởng phụ trách du lịch các nước ASEAN và các nước đối tác; thảo luận việc triển khai Chiến lược Du lịch ASEAN 2016-2025… 

Các nội dung được thảo luận tại diễn đàn tập trung vào 3 nội dung lớn: Tiêu chuẩn hóa, phát triển nguồn nhân lực du lịch; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển du lịch bền vững, bao trùm. Trong đó, có tăng cường sự tham gia và hưởng lợi của cộng đồng, khu vực tư nhân trong phát triển du lịch; bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch; thúc đẩy các biện pháp quản lý điểm đến, phát triển du lịch di sản; triển khai các giải pháp phát triển du lịch ứng phó với biến đổi môi trường và khí hậu; đẩy mạnh phát triển du lịch cho mọi người...

Đặc biệt trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ diễn ra Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX với 346 gian hàng; 290 người mua (Buyers), 610 người bán (Sellers) và cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.

Thanh Giang