Trước đó, Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương Vinashin làm ăn thua lỗ nên đưa các tàu và sà lan này về neo đậu trên bờ Vịnh Hạ Long. Hiện, các tàu và sà làn này đang trong tình trạng hư hỏng, hoen gỉ, bị nước biển ăn mòn thủng đáy.

Những con tàu, sà lan han gỉ trên Vịnh Hạ Long.

Do nằm “đắp chiếu” tại ven bờ Vịnh Hạ Long trong thời gian dài, các phương tiện này ô nhiễm môi trường, làm mất cảnh quan du lịch tại TP Hạ Long khiến dư luận và người dân bức xúc.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND TP Hạ Long làm việc với Vinashinlines để di dời số tàu và sà lan này. Mới đây, Vinashinlines thống nhất với TP Hạ Long sẽ lo toàn bộ kinh phí để di dời toàn bộ số tàu và sà lan trước ngày 22/5/2016.

Nếu quá thời hạn mà Vinashinlines không di dời, UBND TP Hạ Long sẽ tiến hành cưỡng chế. Nhưng đến ngày 4/6, việc di dời mới bắt đầu được tiến hành.

Hiện, Công ty TNHH MTV vận tải Viễn Dương Vinashin đang huy động 3 chiếc sà lan, máy cẩu và hàng chục công nhân tiến hành di chuyển số tàu, sà lan ra khỏi Vịnh Hạ Long. Dự kiến, thời gian trục vớt, di chuyển các phương tiện trên sẽ diễn ra trong khoảng 7 ngày.

Số tàu hoen gỉ, hư hỏng sẽ được đưa tới nhà máy đóng tàu Hạ Long Vinashin, tại khu công Công nghiệp Cái Lân. Việc cẩu từng tàu lên sà lan và di dời ra khỏi khu vực vịnh Hạ Long chỉ được tiến hành khi nước thủy triều lên cao.

Do các tàu, sà lan bị nước biển ăn mòn đục thủng nước tràn vào khoang nên công nhân phải bịt chỗ hở và bơm nước trong các tàu ra ngoài. Đến trưa ngày 5/6, một chiếc tàu được kéo đi khỏi vị trí gây ô nhiễm cho vịnh Hạ Long.

Đ.H.