Ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công thương đánh giá: Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1-8, mang ý nghĩa to lớn đối với cả Việt Nam và EU. Đối với EU, Việt Nam là nước đối tác đang phát triển đầu tiên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, là cầu nối quan trọng cho thương mại và đầu tư giữa EU và khu vực này. Đối với Việt Nam, EU là đối tác thương mại quan trọng và chiếm tỷ trọng lớn trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và thị trường châu Âu.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, việc thực thi Hiệp định EVFTA giúp bù đắp sự suy giảm của nền kinh tế và cũng là cứu cánh mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho DN, giúp DN lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh, cũng như tham gia các chuỗi cung ứng mới thay thế cho các chuỗi cung ứng truyền thống vốn đang bị đứt đoạn hoặc đình trệ do dịch COVID-19. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng việc thâm nhập thị trường EU chưa bao giờ là dễ dàng, dù mức ưu đãi thuế rất cao mà EU cam kết trong EVFTA. Để được hưởng ưu đãi thuế quan từ EU, DN Việt Nam cần đáp ứng các quy định về quy tắc xuất xứ của Hiệp định EVFTA.

Đông đảo DN tham dự hội nghị

Do vậy, nhằm kịp thời hỗ trợ DN Việt Nam tận dụng cơ hội ngay từ những ngày đầu thực thi Hiệp định, ngày 15-6, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư quy định quy tắc xuất xứ hàng hoá trong Hiệp định EVFTA làm cơ sở pháp lý hướng dẫn thực thi nội dung này tại Việt Nam. Thông tư đã có hiệu lực ngay từ ngày Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Thúy Hà