Theo điều tra của Chi cục Hải quan Móng Cái (Quảng Ninh) thủ đoạn mới nhất là đối tượng cắt cử, thuê người "trinh sát" hoạt động của những lực lượng chống buôn lậu để chờ thời cơ thuận lợi. Trên tuyến QL18, có rất nhiều xe khách, xe du lịch nhưng không lắp ghế, tự tạo những cốp bí mật để cất giấu hàng lậu hòng che mắt các lực lượng kiểm tra.

Trong khi đó, khu vực Trà Cổ, Bình Ngọc, thuốc lá, rượu mạnh được nhập lậu bằng đường biển. Lợi dụng con nước lớn, dân buôn lậu dùng xuồng cao tốc có trang bị vũ khí, vận chuyển và phân tán, gửi hàng vào nhà dân. Từ đây, hàng lậu lại được tập kết ở các điểm trung chuyển và đợi thời cơ tuồn sâu vào nội địa.

Nắm rõ tình hình này, Hải quan Móng Cái đã phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng liên quan như Công an, Bộ đội biên phòng, Quản lý thị trường... tiến hành đồng loạt nhiều biện pháp tuyên truyền vận động đến từng cấp ủy cơ sở, vận động nhân dân không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu.

Song song với công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, nhiệm vụ thu thuế xuất nhập khẩu cũng được Hải quan Móng Cái hoàn thành xuất sắc. Đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng từ 60 đến 82%, thu ngân sách đạt 125 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điểm mấu chốt là Hải quan Móng Cái đã thực hiện tốt công tác hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện khai báo theo Hiệp định GATT, đưa ra các chỉ số giá tham khảo trên cơ sở tổng hợp và cập nhật giá theo từng giờ, từng ngày. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp đều đồng tình với cách xác định giá tính thuế hàng hóa xuất nhập khẩu, tự giác báo giá sát đúng với nguyên tắc của GATT.

Cho tới lúc này, mới chỉ có 4 trường hợp tham vấn tại cửa khẩu và 18 trường hợp chuyển hồ sơ tham vấn về Cục Hải quan Quảng Ninh. Chi cục đã thành lập 2 tổ tư vấn ngay tại các cửa khẩu Bắc Luân, Ka Long nhằm giúp đỡ và giải quyết ngay tại chỗ các kiến nghị, thắc mắc của doanh nghiệp

An Hải