Báo chí cũng phát hiện, trong danh sách sản phẩm đề nghị trúng thầu của Sở Y tế TP HCM đợt 1 năm 2013-2014 (tháng 4/2014 mới có kết quả đấu thầu), liên danh Công ty Dược Nam Anh (do ông Hùng làm Phó Giám đốc) và Công ty CP Dược phẩm TW1 - Pharbaco trúng thầu thuốc H-Capita Caplet 500mg dạng viên, Công ty Helix Pharmaceuticals INC - Canada sản xuất, kế hoạch 571 ngàn viên với giá trúng hơn 14,6 tỷ đồng. Điều đáng nói là Công ty Helix Canada lại không hề có trên thực tế, nên giấy tờ nhập khẩu của lô hàng là giả mạo.

Quầy thuốc của Công ty Pharma tại một bệnh viện.

Vì thế, dư luận không thể không đặt câu hỏi về việc số thuốc trên do công ty này trúng thầu vào Việt Nam theo đường nào? Liệu Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có thực hiện đúng quy định? Vì thế, dư luận cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của Cục Quản lý Dược trong vụ việc này, khi để sai phạm như vậy xảy ra? Để được cấp một visa nhập thuốc, Cục Quản lý Dược phải có quá trình thẩm định hồ sơ, xác minh nhà máy sản xuất và thuốc phải được thử nghiệm tại Việt Nam với nhiều thủ tục, vậy mà tại sao một sự việc không nhỏ như thế này vẫn xảy ra? Để có thông tin 2 chiều về vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược một số vấn đề mà dư luận đang quan tâm:

+ Thưa ông, cho đến nay vì sao Cục Quản lý Dược vẫn chưa lên tiếng sau gần một tháng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma bị bắt về tội buôn lậu và giả hồ sơ để trúng thầu thuốc vào bệnh viện?

Ông Nguyễn Tất Đạt: Chúng tôi chưa có ý kiến chính thức về những vấn đề liên quan đến Công ty CP VN Pharma, vì theo quy định của pháp luật, khi cơ quan điều tra đang thụ lý vụ án, thì không được phép cung cấp thông tin. Là cơ quan quản lý nhà nước về dược, Cục Quản lý Dược đã tích cực phối hợp với cơ quan Công an để xác minh vụ việc. Bên cạnh đó, chúng tôi đã xử lý vụ việc này theo đúng chức năng nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước.

+ Cục Quản lý Dược đã phối hợp với cơ quan điều tra trong vụ án Công ty CP VN Pharma như thế nào và hiện vụ việc tiến triển ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Tất Đạt: Qua công tác kiểm tra hậu mại thường quy, Cục Quản lý Dược đã phát hiện nghi vấn đối với lô thuốc H-Capita Caplet 500mg do Công ty CP VN Pharma nhập khẩu. Vì thế, Cục đã cử đoàn kiểm tra đến kiểm tra tại công ty này và yêu cầu công ty ngừng nhập khẩu các thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada sản xuất. Theo báo cáo của Công ty VN Pharma, chỉ có một lô H-Capita Caplet 500mg được nhập về Việt Nam, thì Cục đã yêu cầu niêm phong từ ngày 1-8-2014, đồng thời liên hệ với Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh để lấy mẫu kiểm tra chất lượng.

Sau khi làm việc với văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada, ngày 8-8-2014, Cục quản lý Dược đã có công văn đề nghị Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) Tổng Cục an ninh II - Bộ Công an, Cục lãnh sự Bộ ngoại giao và Bộ Y tế Canada để phối hợp hỗ trợ xác minh nguồn gốc xuất xứ thuốc trên và các giấy tờ pháp lý có liên quan của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada. Sau khi nhận được công văn phúc đáp của các cơ quan chức năng, Cục Quản lý Dược đã rút toàn bộ số đăng ký thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada sản xuất; ngừng tiếp nhận xem xét hồ sơ xuất nhập khẩu đối với Công ty CP VN Pharma, đồng thời đã báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế rút giấy phép hoạt động về thuốc của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada. Tuy nhiên, diễn tiến của vụ việc ra sao, phải chờ cơ quan điều tra.

+ Lô thuốc H-Capita Caplet 500 mg (hoạt chất capecitabine) trị ung thư vú, dạ dày, đại trực tràng trên thị trường Việt Nam không thiếu. Tại sao Cục Quản lý Dược lại cấp số nhập chuyến cho thuốc đó, thưa ông?

Ông Nguyễn Tất Đạt: Tôi khẳng định, thuốc này được cấp phép nhập khẩu theo đúng quy định của Luật Dược và Điều 11, Thông tư 47 của Bộ Y tế về hướng dẫn xuất nhập khẩu thuốc đối với thuốc có chứa dược chất chưa có số đăng ký, hoặc đã có số đăng ký, nhưng chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu điều trị. Theo qui định của đấu thầu thì thuốc này các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện việc đấu thầu mua thuốc. Ngoài ra, theo dữ liệu nhập khẩu thuốc do Tổng cục Hải quan cung cấp, năm 2013 chỉ có 3 thuốc có hoạt chất capecitabine có số đăng ký lưu hành được nhập khẩu vào Việt Nam. Các thuốc này được xếp ở các nhóm khác nhau dựa vào tiêu chí kỹ thuật và tiêu chuẩn công nghệ theo quy định về đấu thầu thuốc. Vì vậy việc cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký trong trường hợp này là cần thiết, để đảm bảo tính cạnh tranh, tránh chỉ định thầu và đủ nguồn cung ứng đối với từng nhóm theo tiêu chí kỹ thuật và tiêu chuẩn công nghệ trong đấu thầu thuốc.

+ Cũng có ý kiến cho rằng, thuốc nhập chuyến chưa đảm bảo điều kiện để nhập khẩu chính thức, vì chỉ có giấy phép tạm thời. Vậy theo ông có nên để thuốc mới chỉ có giấy phép nhập khẩu tham gia đấu thầu rộng rãi?

Ông Nguyễn Tất Đạt: Theo quy định của Luật Dược, Luật Đấu thầu và các văn bản quy phạm pháp luật về dược có liên quan, thì thuốc có số đăng ký và thuốc có giấy phép nhập khẩu lưu hành trên thị trường đều được phép tham gia đấu thầu. Hơn nữa, không thể nói việc cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký là “cấp phép tạm thời”.

+ Cảm ơn ông!

Dạ Miên – Giáng Hương