Chỉ số VN-Index từ nhiều tuần nay chỉ quanh quẩn ở ngưỡng trên 1.000 điểm khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy sốt ruột. Phiên 14/6, "cỗ máy" này tiến thêm 3,99 điểm, lên 1.042,79 điểm. Khối lượng và giá trị giao dịch đều ở mức trung bình, trên 6,2 triệu chứng khoán với trên 684 tỷ đồng.

Chuyện tăng giảm của VN-Index là không có biến động mạnh trong thời gian gần đây khiến không được nhiều người quan tâm bằng sự tháo chạy của nhà đầu tư đối với 2 mã chứng khoán của ngành Khoáng sản sau hàng chục phiên  tăng liên tiếp, đó là BMC và LBM.

Ngay sau khi Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP HCM gửi văn bản báo cáo với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về chuyện tình hình hai mã cổ phiếu trên tăng với tốc độ nóng và Trung tâm Lưu ký chứng khoán tại TP HCM cũng đang chuẩn bị các báo cáo để nộp về Ủy ban.

Từ các số liệu báo cáo Ủy ban sẽ phân tích sự biến động của cổ phiếu này trong thời gian qua, nhận diện những ai đang mua vào bán ra và liệu có chuyện nhà đầu tư tung hứng giá hay không thì cổ phiếu BMC dường như bị tác động và liền giảm mạnh, tình hình tương tự cũng diễn ra với LBM phiên 14/6.

Các chứng khoán TCT, SGH sau nhiều phiên tăng lạ kỳ cũng bị đưa vào "tầm ngắm" xem xét.

Chứng khoán BMC phiên giao dịch 14/6 giảm 26.000 đồng, xuống còn 494.000 đồng (phiên trước đó cổ phiếu này cũng đã giảm 27.000 đồng). Lệnh dư bán rất nhiều trong khi lệnh đặt mua ở mức thấp đã khiến cho chỉ có 2.640 chứng khoán khớp lệnh. Chứng khoán LBM sau hàng chục phiên tăng giá thì phiên 14/6 cũng đã giảm giá sàn với lệnh dư bán khá lớn dù đã có 195.020 chứng khoán được khớp lệnh.

Qua điều tra được biết BMC là cổ phiếu do Công ty Khoáng sản Bình Định phát hành. Công ty hoạt động chủ yếu bằng việc khai thác titan, loại khoáng sản hiếm đang được săn tìm ráo riết tại Bình Định hiện nay, nhất là tại xã Cát Thành, huyện Phù Cát, nơi đây được cho là còn tới trên 1.000m3 titan chưa được khai thác.

Hiện nay, đã có 1,3 triệu cổ phiếu BMC lưu hành trên thị trường, con số trên là không nhiều. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của công ty là 14.370 đồng, một con số không hề nhỏ so với các công ty khác. Được biết, quý 1 năm 2007, công ty có lợi nhuận 11,5 tỷ đồng, bằng 2/3 vốn pháp định.

Còn chứng khoán LBM do Công ty Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng phát hành. Hiện có trên 1,6 triệu cổ phiếu LBM lưu hành, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của công ty là 1.788 đồng, con số không phải là cao.

LBM chỉ tăng mạnh sau khi có thông tin công ty phát hành cổ phiếu này đầu tư khai thác khoáng sản. Có chuyện tung hứng giá cổ phiếu BMC hay LBM hay không còn phải chờ cơ quan hữu quan vào cuộc trong thời gian dài. Chỉ biết rằng, nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu sẽ tác động không nhỏ tới thị trường.

Trong thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ thành lập Ban giám sát trực thuộc Ủy ban. Ban giám sát được xem là giám sát tuyến 1 cùng với các phòng giám sát thị trường tại các trung tâm giao dịch, được xem là giám sát tuyến 2.

Ban giám sát sẽ giám sát thị trường chặt chẽ, có hệ thống chứ không cắt khúc như ở các trung tâm hiện nay. Chỉ số Hastc-Index tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội phiên 14/6 cũng tăng nhẹ, 2,83 điểm, lên 315,87 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 1,4 triệu chứng khoán và giá trị giao dịch là trên 170 tỷ đồng

Văn Nguyễn