Nguyên nhân "chuyển" được giải thích là do tại Đồng Tháp, Sơn đã được các ông Đặng Văn Hà - Giám đốc Cảng vụ Đồng Tháp, Trần Văn Bé - Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Đồng Tháp cùng cán bộ tín dụng "thuộc quyền" của ông Bé là Trần Văn Biên, "tiếp sức" nên mới có khoản tiền vay 12 tỉ đồng. Từ nguồn vốn này, Sơn đã tiếp tục mua gỗ chịu của các "đối tác" rồi lần lượt biến họ thành những "khổ chủ".

Trước khi chính thức tiếp nhận toàn bộ hồ sơ vụ án, dẫn giải bị can Nguyễn Thanh Sơn từ Kiên Giang về Đồng Tháp, Trung tá Nguyễn Chí Thịnh - Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp cũng đã ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Sơn.

Cũng theo nguồn tin riêng của PV Báo CAND, hành vi của ông Đặng Văn Hà không chỉ dừng lại ở chuyện hai lần ông ta ký hợp đồng với Sơn để quản lý trên giấy, lượng gỗ (chò và căm xe) 5.091m3, "tiếp sức" cho Sơn có điều kiện hợp thức hóa hồ sơ vay tiền tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Đồng Tháp, mà có nhiều dấu hiệu cho thấy, ông Hà đã phạm tội lạm quyền khi thi hành công vụ.

Cụ thể, từ năm 2001 đến cuối năm 2004, ông Hà đã có ít nhất là 7 lần ký hợp đồng bảo quản tài sản cầm cố cho Nguyễn Thanh Sơn để Sơn hoàn tất hợp đồng vay tiền ngân hàng. Ông Hà đã nhận được tiền của 5 bộ hồ sơ đã ký với số tiền 38 triệu đồng, còn 2 bộ hồ sơ ký vào cuối năm 2004, ông ta chỉ mượn trước Sơn 16 triệu đồng và "xin" Sơn 2 lóng gỗ căm xe trị giá 10 triệu đồng.

Trong thời gian 2003 đến 2005, ông Hà cũng đã ký hợp đồng quản lý tài sản cầm cố cho 2 DNTN khác là DNTN Tư Thẹo và DNTN Sông Tiền (cùng ở Đồng Tháp), giúp cho chủ hai DN này vay tổng cộng 10 bộ hồ sơ và ông Hà đã nhận được tiền "công" là 10 triệu đồng. Từ khoản tiền được hưởng lợi này, ông Hà đã cho Công đoàn Cảng vụ Đồng Tháp mượn 19 triệu đồng; số còn lại ông Hà sử dụng cá nhân.

Phía lãnh đạo Công đoàn Cảng vụ Đồng Tháp thì cho biết: "Do không biết khoản tiền 19 tỉ đồng mà "sếp" Hà cho mượn có nguồn từ đâu nên Công đoàn không nhập quỹ, cũng không báo cáo cho Công đoàn cấp trên mà giao cho thủ quỹ giữ. Đến thời điểm đầu tháng 6 vừa qua, Công đoàn đã chi cho tập thể hết 14 triệu đồng".

Theo cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang, dù không có chức năng, nhiệm vụ nhưng ông Hà đã ký nhiều hợp đồng quản lý tài sản cầm cố nhằm hợp thức hóa hồ sơ vay tiền cho Nguyễn Thanh Sơn và 2 DN kể trên, thu lợi cá nhân và gây thiệt hại cho ngân hàng. Đây là hành vi sai phạm nghiêm trọng cần được làm rõ và xử lý nghiêm.

Còn với hai ông Trần Văn Bé và Trần Văn Biên, trước khi hoàn tất thủ tục, chấp nhận cho Sơn vay tiền đã không kiểm tra năng lực tài chính của DN, không kiểm tra số lượng hàng hóa cầm cố, không bảo quản tài sản cầm cố, nên đã để cho Sơn dễ dàng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến 12 tỉ đồng. Khi phát hiện ra "chân tướng" của Nguyễn Thanh Sơn lại không kiên quyết tố giác. CQĐT cho rằng: Đây là dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trong một diễn biến khác, Nguyễn Thanh Sơn cũng vừa khai nhận thêm: Từ tháng 6/2004 đến giữa năm 2005, Sơn có tham gia cá độ bóng đá ở các trận đấu quốc tế như giải ngoại hạng Anh, EURO và vòng loại World Cup 2006. Mỗi trận cá cược ăn thua từ 2 đến 8 triệu đồng. Sơn đã thua khoảng 185 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết cũng sẽ làm rõ hành vi này

Binh Huyền