Cụ thể, mặt hàng cánh gà đông lạnh của Mỹ chỉ có 1 USD/kg, đùi gà Mỹ cũng chỉ có 0,9 USD/kg. Trong khi đó, giá gà công nghiệp tại các trang trại cũng đã ở mức trung bình 25.000 đồng/kg, đến tay người tiêu dùng nếu chỉ tính đùi gà cũng có giá 70.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tại nhiều quốc gia, thói quen của họ chỉ sử dụng ức gà, đùi, cổ, cánh và chân được coi là phụ phẩm, ít người sử dụng nên có giá rất rẻ. “Tuy nhiên, người Việt Nam lại có sở thích khác, các bộ phận như cánh, chân, đùi lại được tiêu thụ nhiều, xem như món yêu thích và chế biến được thành nhiều món ăn”, ông Dương phân tích.

Đùi gà đông lạnh nhập khẩu được bán tràn lan với giá 40.000 đồng/kg.

Theo ông Dương, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 80.000 tấn thịt gà đông lạnh các loại, và 6 tháng qua đã nhập khoảng 40.000 tấn chủ yếu từ Mỹ, Brazil, Tây Ban Nha, Hà Lan… Với sự “đổ bộ” ồ ạt của gà ngoại, chăn nuôi trong nước lại thêm một lần lao đao.

Theo nhận định của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, nếu tính toán cả ngành chăn nuôi gà công nghiệp từ đầu năm đến nay, số tiền thua lỗ ở mức khổng lồ bởi mỗi con gà, người chăn nuôi đang lỗ từ 10.000 – 12.000 đồng. Số tiền lỗ theo tính toán của Hiệp hội này, với 3.000 trại gà công nghiệp đã lên tới gần 1.000 tỷ đồng.

Chi Linh