Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross phát biểu tại đánh giá cao mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt trong thương mại, kinh tế và quốc phòng. 

Trong bài phát biểu chào mừng, ông David Stone, một trong các thành viên ban lãnh đạo của AmCham đến từ công ty AES Vietnam nhấn mạnh “thương mại và đầu tư là nền tảng của mối quan hệ Mỹ - Việt”. Bên cạnh đó, ông Stone cũng cho biết thêm thỏa thuận năng lượng vừa ký kết với đối tác Việt Nam là ví dụ gần nhất cho thấy sự hoạt động kinh tế của các công ty Mỹ tại Việt Nam, trong đó có nhiều nỗ lực giúp Việt Nam trong hiện đại hóa, tăng năng suất, hiệu quả, an toàn và trong lành”.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch AmCham, bà Natasha Ansell cảm ơn Bộ trưởng Ross đã dành thời gian lắng nghe các thành viên AmCham bày tỏ về các mối quan tâm đặc biệt vào ngày cuối trong chuyến công du bận rộn.

Trong sự kiện này, Bộ trưởng Thương mại Mỹ đã chúc mừng những học viên tham gia khóa học phát triển khả năng lãnh đạo, một chương trình mới của AmCham, mang đến cơ hội học tập và kết nối cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ Việt Nam và là một phần trong cam kết không ngừng của AmCham nhằm tạo ra giá trị kinh tế và xã hội lâu dài cho đất nước và người dân Việt Nam.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng đã có cuộc gặp gỡ riêng với các thành viên của Ban lãnh đạo AmCham. Nói về 25 năm qua, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham cho biết: “Người dân của cả hai quốc gia tin tưởng Mỹ và Việt Nam đã vượt quá khứ để xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ và sâu rộng như hôm nay.” Ông nói thêm rằng vẫn còn nhiều công việc phải làm và AmCham sẽ tiếp tục là cầu nối giữa của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp với chính phủ để giúp tạo ra một môi trường kinh doanh hấp dẫn, minh bạch và ổn định tại Việt Nam.

Ông cho biết, quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam - Mỹ có ý nghĩa đặc biệt và tin tưởng về sự hợp tác thành công từ các hợp đồng thương mại vừa ký kết giữa các doanh nghiệp của hai quốc gia trong các lĩnh vực năng lượng và y tế, hàng không... cũng như các cơ hội hợp tác mới trong tương lai.

Trước đó, chiều 8-11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cùng đoàn doanh nghiệp Mỹ thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng khẳng định quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước đang phát triển mạnh mẽ, đánh giá cao nỗ lực của Bộ trưởng Wilbur Ross trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là trong quan hệ thương mại, đầu tư, thiết thực hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cùng các quan chức hai nước chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng thương mại quan trọng.

Duy Tiến