Sản xuất hàng giả vẫn tiếp tục phức tạp với thủ đoạn tinh vi

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Ban Chỉ đạo 389/TP, hoạt động buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Hà Nội vừa là nơi tiêu thụ, vừa là nơi trung chuyển hàng hóa lớn ở phía Bắc (trong đó có cả hàng nhập lậu).  

Báo cáo của Ban Chỉ đạo 389/TP cho thấy, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn diễn biến phức tạp. Sức mua thấp, hàng hóa không tiêu thụ được, hàng hóa hết hạn sử dụng, cận hạn sử dụng tồn kho nhiều nên dẫn tới hành vi sửa hạn sử dụng có dấu hiệu tăng. Vẫn tồn tại tình trạng gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu. Hàng hóa sử dụng giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm không phù hợp với hàng hóa, hàng hóa không có nguồn gốc được trà trộn vào hàng sản xuất trong nước, không đảm bảo an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Tại Hội nghị, Thiếu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội nhận định, tình hình tội phạm buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả trên địa bàn TP đã giảm, nhất là các địa bàn trọng điểm như: chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp… Công an TP đã phối hợp với các lực lượng điều tra, khám phá được nhiều vụ buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả lớn, gây tiếng vang, được các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân ghi nhận.

Hàng lậu bị thu giữ.

Đáng lo ngại, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Văn Yên, tình trạng sản xuất hàng giả trong lĩnh vực thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… đang có dấu hiệu gia tăng, đe dọa trực tiếp sức khỏe của người sử dụng. Công tác kiểm tra, xử lý rất khó khăn vì thủ đoạn làm hàng giả rất tinh vi.

“Bao bì hàng giả giống như thật, thậm chí đẹp hơn thật. Ngay cả những người có chuyên môn cũng khó phân biệt sản phẩm thật với sản phẩm giả bằng mắt thường, mà phải mang đi kiểm nghiệm mới khẳng định được” ông Nguyễn Văn Yên cho biết.

Tăng nặng hình thức xử lý với đối tượng buôn lậu, sản xuất hàng giả

Trước thực trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng diễn biến phức tạp, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề xuất với Ban Chỉ đạo 389/TP, cần có chế tài tịch thu phương tiện vận chuyển của các đối tượng vi phạm để tăng sức răn đe. Giám đốc Công an TP cũng đề nghị, hiện nay lực lượng bắt hàng giả và buôn lậu rất khó khăn trong việc tìm kho bãi chứa hàng giả tịch thu.

“Năm ngoái chúng tôi bắt hàng giả, hàng lậu trị giá hơn 14 triệu USD, đa số trong đó là hàng điện tử, càng kéo dài thời gian lưu kho càng xuống giá. Cần có chế tài để đấu giá tài sản, chuyển tiền này vào tài sản kho bạc để có giá trị hơn, đặc biệt hàng điện tử, ô tô”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề xuất. Ban Chỉ đạo 389/TP cũng kiến nghị với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia xem xét, điều chỉnh tăng nặng đối với các hình thức vi phạm trong buôn lậu, buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại để răn đe các đối tượng vi phạm.

Ổ nhóm sản xuất 12 tấn thực phẩm chức năng giả vừa được CA TP Hà Nội triệt phá (Ảnh: Thanh Hiền)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và hoan nghênh TP Hà Nội đã đặc biệt xuất sắc trong năm 2014. Hà Nội đã làm gương tốt cho cả nước trong việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để đáp ứng yêu cầu đặt ra với công tác chống buôn lậu và hàng giả trong năm 2015, trước mắt, Hà Nội cần rà soát quy định xử phạt, khởi tố đối tượng vi phạm. Đồng thời, phải tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo với Công tác thi đua khen thưởng. Phải thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, phòng chống biểu hiện tiêu cực, tha hóa của cán bộ phòng chống buôn lậu, hàng giả và khen thưởng kịp thời để động viên những người làm nhiệm vụ.

Ngọc Yến