Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Việc tiếp tục kết nối các thủ tục của Bộ Công Thương vào NSW có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, đầu tư, du lịch…Kết quả tích cực bước đầu qua hơn 1 tháng thực hiện giữa Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải, được cộng đồng DN, người dân đánh giá cao là minh chứng rõ nét.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bấm nút kết nối thủ tục Bộ Công thương vào ASW.

3 thủ tục của Bộ Công Thương được thực hiện trên NSW gồm: Cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D; cấp phép nhập khẩu chất làm suy giảm tầng ô-zôn; cấp giấy phép nhập khẩu ô tô phân khối lớn. Theo Tổng cục Hải quan, việc kết nối của Bộ Công Thương không chỉ đơn thuần thống nhất đầu mối giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN (như việc kết nối giữa Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) với Bộ Giao thông vận tải, ngày 12-11-2014), mà đây còn là nền tảng quan trọng để Việt Nam tiến gần hơn đến việc kết nối vào ASW. Bởi theo cam kết trong Hiệp định về xây dựng và thực hiện ASW (được Thủ tướng Chính phủ các nước ASEAN kí kết năm 2005 tại Malaysia) việc trao đổi thông tin về C/O mẫu D (chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN- ATIGA) là một chứng từ bắt buộc trong trao đổi thông tin giữa các nước thành viên khi thực hiện ASW. Do đó, việc chính thức kết nối và thực hiện thủ tục này trong NSW là một sự kiện hết sức quan trọng.

Theo kế hoạch, đầu năm 2015, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện với 2 thủ tục trong NSW là thủ tục cấp giấy chứng nhận quy trình Kimberley đối với kim cương thô; và thủ tục cấp giấy phép XNK vật liệu nổ công nghiệp. Ngoài ra, năm 2015 cũng sẽ có thêm thủ tục hành chính của các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, được kết nối vào NSW và dự kiến Việt Nam cũng tham gia kết nối ASW trong năm 2015.

Để triển khai NSW đúng lộ trình, đảm bảo chất lượng tiến tới kết nối ASW, thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần khẩn trương hoàn thiện các văn bản quy phạm để làm cơ sở thực hiện.

Lưu Hiệp