Cuộc điều tra được Tổng cục Du lịch thực hiện trong tháng 10-11/2014 với đối tượng là nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Tổng số phiếu điều tra phát ra là 13.980 phiếu bằng 6 ngôn ngữ khác nhau. Cuộc điều tra được tiến hành theo phương pháp ngẫu nhiên từ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi tại 7 cửa khẩu quốc tế, trong đó có 3 cửa khẩu hàng không, 2 cửa khẩu đường bộ và 2 cửa khẩu đường biển. Phiếu điều tra cũng được gửi tới 1.000 công ty lữ hành quốc tế và 63 Sở VHTT&DL trên toàn quốc.

Ảnh họp báo Tổng cục Du lịch.

Theo kết quả điều tra, tỷ lệ khách quốc tế lần đầu đến Việt Nam chiếm khoảng 67%, đến lần thứ 2 là 18,1 % và đến lần thứ 3 là 5,77%; khách đến trên 3 lần chiếm 9,11%. Như vậy, tỷ lệ khách quốc tế đã quay trở lại Việt Nam du lịch lần thứ 2 trở lên đạt 32,98%.

 Ngoài ra, Tổng cục Du lịch còn điều tra một số nội dung khác, trong đó có mức chi tiêu bình quân, cơ cấu chi tiêu của một lượt khách du lịch; đánh giá mức độ hài lòng của du khách; cơ cấu khách du lịch lưu trú qua đêm, tham quan trong ngày... Đánh giá chung của khách du lịch quốc tế về mức độ hài lòng với chuyến du lịch tại Việt Nam, đại đa số khách đánh giá mức độ rất tốt và tốt.

Trân Trân