Các làng nghề đặc sản chuẩn bị hàng Tết

Thứ Năm, 27/12/2012, 13:09
Theo Sở Công thương Trà Vinh, hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ đang được chuẩn bị khẩn trương. Hiện các cơ sở làm hàng đặc sản, như: tôm khô Vinh Kim, chả lụa Năm Thụy, bánh tét Trà Cuôn, mứt bần Thủy Tiên, nước mắm rươi, củ cải muối Chịt Sa… đều sẵn sàng.

Khu vực thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới (An Giang) nổi tiếng từ lâu với nghề làm khô cá lóc. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Tỵ này, cả làng nghề nhộn nhịp hẳn lên với hàng trăm nhân công đang tất bật làm ra sản phẩm cung ứng cho thị trường. Theo kinh nghiệm những người trong làng nghề, để miếng khô cá lóc thơm ngon, nguồn cá nguyên liệu mua về phải đảm bảo còn tươi sống, ướp muối phơi khô đúng kỹ thuật.

Ông Nguyễn Tấn Tài - chủ cơ sở khô cá lóc Kim Huê cho biết, nhờ được đi tập huấn về kiểm soát chất lượng theo chương trình HACCP của Trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam hướng dẫn nên đảm bảo cá khô làm ra được ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tính từ giữa tháng 10 âm lịch đến nay, trung bình mỗi tuần cơ sở của ông bán ra thị trường gần 1 tấn khô thành phẩm. Bạn hàng từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL cũng liên tục gọi điện đặt hàng để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Chế biến khô cá lóc phục vụ Tết ở Chợ Mới (An Giang).

Dự kiến của ông Tài, Tết này, cơ sở của ông phải giao từ 4-5 tấn khô cá lóc thành phẩm cho các bạn hàng đã đặt trước. “Hiện tại, có một số khách hàng là người nước ngoài đặt hàng với số lượng lớn nhưng cơ sở không dám nhận vì sợ nguồn nguyên liệu cá tươi không đủ chế biến” - ông Tài cho biết. Được biết, làng nghề làm khô cá lóc ở thị trấn Chợ Mới được tỉnh An Giang hỗ trợ kinh phí để xây dựng làng nghề truyền thống và xây dựng thương hiệu “Khô cá lóc Chợ Mới”.

Nhiều ngày nay, ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm CLB khuyến nông Phú Trí A (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Hậu Giang), bám chặt ngoài vườn để chăm lo bưởi hồ lô bán Tết. Năm nay, ông Thành cùng các thành viên trong CLB lên kế hoạch sản xuất trên 10.000 trái bưởi hồ lô có khắc chữ nổi “Tài Lộc”, cung ứng cho thị trường Tết cả nước. Vài năm nay, bưởi hồ lô do CLB Phú Trí A sản xuất được đông đảo người tiêu dùng chọn mua để chưng vào dịp Tết. Dù còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết Quý Tỵ, nhưng khách hàng từ TP.Hồ Chí Minh, miền Trung, miền Bắc… đã ký hợp đồng mua khoảng 5.500 trái bưởi hồ lô, với giá từ 300.000-700.000 đồng/trái (tùy lớn nhỏ).

Theo ông Thành, hiện thời chưa dám vội ký thêm hợp đồng, do năm nay thời tiết diễn biến phức tạp làm bưởi ra bông sớm, rụng nhiều, buộc phải xử lý lần 2 nhưng tỷ lệ đậu trái không cao. Ước chỉ đạt 8.000 trái bưởi, thấp hơn 2.000 trái so kế hoạch. Bên cạnh đó, CLB khuyến nông Phú Trí A đang nghiên cứu, tạo hình 3.500 trái dưa hấu hồ lô. Đây là sản phẩm mới mà ông Thành cùng các cộng sự tạo hình thành công vào dịp Tết năm ngoái, được nhiều người đánh giá cao. Giá bán dự kiến từ 600.000-1.500.000 đồng/trái, thấp hơn năm trước.

Theo Sở Công thương Trà Vinh, hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ đang được chuẩn bị khẩn trương. Hiện các cơ sở làm hàng đặc sản, như: tôm khô Vinh Kim, chả lụa Năm Thụy, bánh tét Trà Cuôn, mứt bần Thủy Tiên, nước mắm rươi, củ cải muối Chịt Sa… đều sẵn sàng

Nam Thơ
.
.
.