Theo kết quả điều tra bước đầu, Tuyền được uỷ quyền làm đại diện, điều hành việc kinh doanh của hai doanh nghiệp tư nhân Đại Tuấn Nguyễn và Đại Tuấn Lâm, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Hữu Thành (hiện đang sinh sống tại Mỹ). 

Lợi dụng việc tạm nhập tái xuất lốp xe ôtô đã qua sử dụng từ Mỹ đưa về Việt Nam để xuất bán sang Campuchia, trong thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 11/2014, hai doanh nghiệp này nhập hơn 4.700 tấn lốp ôtô đã qua sử dụng. 

Sau khi nhập khẩu lốp ôtô nêu trên vào Việt Nam, Tuyền là người đại diện hai công ty này không thực hiện tái xuất như giấy phép được cơ quan chức năng cấp mà thuê người vận chuyển về kho của Công ty cổ phần xử lý phế liệu rắn Việt Nam (Công ty cổ phần Việt Nam, trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) với giá 5 triệu đồng/container, rồi bán ra thị trường trong nước.

Tại cơ quan điều tra, Tuyền cùng các đối tượng liên quan khai nhận: Công ty cổ phần Việt Nam đã mua toàn bộ số lốp ôtô cũ nêu trên của 2 doanh nghiệp Đại Tuấn Nguyễn và Đại Tuấn Lâm với số tiền khoảng 15 tỷ đồng, mọi giao dịch đều thông qua Tuyền. Đến nay, Công ty cổ phần Việt Nam đã chuyển trả hơn 12,5 tỷ đồng, trong đó chuyển vào tài khoản của Tuyền hơn 10 tỷ đồng.

Đào Minh Khoa