Từ khi triển khai thi công tại khu vực cống Phú Định, chủ đầu tư đã thực hiện thi công can thiệp, xử lý đất nền yếu cho khu vực. Các phương án xử lý đã được áp dụng, gồm khoan cọc nhồi để xử lý nền; ép tĩnh cọc bê tông cốt thép để giảm rung chấn; khoan cọc xi măng đất gia cố nền; ép cọc cừ ván cho kè và cống… Các phương án thi công trên hạn chế tối đa các ảnh hưởng như sụp, lún, nứt, gãy và đảm bảo ưu tiên hàng đầu là an toàn cho các hộ và dân cư trong khu vực.

Nhà cửa của những hộ dân sống ven các công trình xây dựng cống ngăn triều đều đã được chủ đầu tư mua bảo hiểm.

Tuy nhiên, sự ảnh hưởng đối với các hộ dân thuộc khu vực phường 7 và phường 16, quận 8 do các can thiệp địa chất từ công tác thi công là không thể tránh khỏi. Trường hợp, nếu không thực hiện các biện pháp thi công như trên, khả năng ảnh hưởng đến dân sinh và địa chất trong khu vực sẽ mang đến hậu quả nặng nề hơn so với thời điểm hiện tại.

Đại diện chủ đầu tư còn cho biết, trước đó chủ đầu tư đã kí hợp đồng bảo hiểm công trình xây dựng với Tổng công ty bảo hiểm BIC theo đúng quy định. Phía bảo hiểm BIC đã cử đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát hiện trạng trước khi tiến hành thi công với 1.061 hộ dân ở cả 6 khu vực cống ngăn triều và toàn bộ tuyến đê bao.

Trong đó, chỉ riêng ở khu vực cống kiểm soát triều Phú Định đã có 591 hộ được khảo sát. Sau khi nhận được phản ảnh của người dân, Công ty bảo hiểm BIC đã tiến hành khảo sát, giám định thiệt hại và lập dự toán bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng.

Đến thời điểm này phía bảo hiểm đã đền bù, khắc phục ảnh hưởng cho 35 hộ dân thiệt hại nặng và nhà có nguy cơ sụp đổ; đồng thời bảo hiểm đã hoàn thành bồi thường thiệt hại cho 7 hộ dân khác với số tiền 293 triệu đồng. Với 6 hộ dân có giá trị bảo hiểm thấp, chủ đầu tư cũng đã thương lượng và hỗ trợ thêm với số tiền là 79 triệu đồng.

Ngoài kết quả giám định thiệt hại của phía công ty bảo hiểm, chủ đầu tư đã cử riêng đơn vị tư vấn giám định độc lập SMART để thực hiện việc ghi nhận thực trạng các hộ dân bị thiệt hai. Theo ghi nhận, doanh nghiệp đã hỗ trợ ban đầu cho các hộ có nhà bị nứt từ 5-17 triệu đồng/hộ.

Đến nay, đã có hơn 70 hộ dân nhận được hỗ trợ, ước tính hơn 350 triệu đồng. Đơn vị tư vấn giám định độc lập vẫn đang tiếp tục ghi nhận các nhà dân bị nứt phát sinh để có hướng hỗ trợ hợp lý. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng đang có một số phương án phối hợp cùng UBND quận 8 và chính quyền địa phương nhằm ổn định đời sống dân sinh trong thời gian tới.

Nhận định về công tác thi công của công trình cống Phú Định, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty Trung Nam cho biết, thời điểm gây sụt lún thi công do các cọc lớn đã qua, hiện theo các kế hoạch thi công, việc ảnh hưởng nứt nhà sẽ sụt giảm đáng kể và sẽ chấm dứt hoàn toàn trong vòng 3 tháng kế tiếp.

Đ.Thắng