Sức mua thực phẩm, rau quả tăng mạnh trong những ngày Tết.

Các khu vực chùa chiền cũng giảm hẳn tình trạng mua bán ấn phẩm mê tín dị đoan (sách bói toán, tử vi). Đặc biệt ở khu vực Lăng Ông (Bình Thạnh) mọi năm nhộn nhịp cảnh mua bán chim phóng sinh, các tệ nạn "ăn theo" cũng được dịp phát sinh, nhưng do các lực lượng kiểm tra chặt chẽ nên hiện tượng này đã bị dẹp hẳn.

Chỉ có trường hợp duy nhất, dịch vụ trông xe lấy quá giá quy định (5.000 đồng/chiếc) đối với khách vào tham quan khu du lịch Suối Tiên, do ông Nguyễn Hải Tuấn, ngụ tại khu phố 6, Tăng Nhơn Phú B, quận 9 làm chủ, đã bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) 9B phát hiện giao cho UBND phường lập biên bản để xử lý.

Đội QLTT Củ Chi đã tiến hành kiểm tra gắt gao tại 5 chốt chặn trên địa bàn huyện. Phát hiện và giao cho trạm thú y tiêu hủy 7 vụ gà làm sẵn (63 kg), 125kg vịt làm sẵn, 1.136kg gà, vịt sống, 17.922 quả trứng các loại chưa qua kiểm dịch. Phát hiện 14 vụ vận chuyển thuốc lá ngoại, tạm giữ 7.214 gói thuốc, 3 xe Honda; 6 vụ vận chuyển rắn gồm 168kg.

Lực lượng QLTT 4 B cũng đã phát hiện 7 vụ vi phạm, tiêu hủy gà không qua kiểm dịch, tạm giữ 826 gói thuốc lá ngoại, 410 cây pháo nhang, gần 300 cây kiếm, súng nhựa, súng sử dụng lửa và tia lade.

Điều bất ngờ trên thị trường Tết năm nay là sức mua tăng mạnh vào giờ chót (chiều 30 âm lịch). Nhiều mặt hàng thiết yếu có giá tăng cao gồm thịt heo, thịt bò, cá. Các loại thực phẩm khô tiêu thụ mạnh tại các chợ. Riêng thịt gà do ảnh hưởng dịch cúm gia cầm, rất khó tiêu thụ trước đó nhưng đến thời điểm cận Tết, không có hàng để bán.

Riêng Công ty Phú An Sinh (quận 2) cũng cam kết bảo hiểm cho khách hàng 100 - 200 triệu đồng nếu sử dụng gà làm sẵn của Công ty bị nhiễm H5N1 nên thị trường thực phẩm tươi sống đã dần cân đối trở lại.

Cũng theo dự báo, giá bia, nước ngọt sẽ tăng cao và khan hiếm trong ngày cận Tết, nhưng thực tế thì giá vẫn không đổi, sức mua giảm dần do người tiêu dùng đã dự trữ hàng trước đó. Dưa hấu năm nay trúng mùa, được bán giá rẻ nên sức tiêu thụ rất mạnh. Đối với các mặt hàng bánh kẹo, hàng nội địa vẫn giành thị phần đến hơn 70%, mặc dù giá cả có nhích hơn so với mọi năm.

Cũng chưa năm nào, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, các điểm kinh doanh được kiểm tra quyết liệt và xử lý nghiêm khắc như Tết năm nay. Tất cả những cơ sở vi phạm đều được các cơ quan chức năng xử lý

Thúy Hà