Nhiều ngư dân mừng rơi nước mắt khi nhận tin Nhà nước hỗ trợ giá dầu. Tuy nhiên, không ít người trong số họ phải trích một ít tiền nhận được nộp lại cho các cán bộ liên quan theo yêu cầu.

Ông Nguyễn Trọng Th. ở thị trấn Lăng Cô nhớ lại: "Sau khi nhận 20 triệu đồng, tui phải trích cho ông Tống Văn Thạnh, cán bộ thị trấn Lăng Cô hơn 300 nghìn đồng tiền làm hồ sơ, thủ tục; nộp cho ông Nguyễn Quảng, vạn trưởng nghề cá thôn 100 nghìn đồng".

Tương tự, anh Trần T. cùng thôn đã "nộp lại" cho ông vạn trưởng 1 triệu đồng trong số 20 triệu đồng tiền hỗ trợ anh T. nhận được. Không hiểu phải trích tiền cho cán bộ trên để làm gì, nhưng những ngư dân hiền lành ở vùng quê này vẫn phải "ngậm bồ hòn làm ngọt".

Chỉ tính riêng thôn An Cư Đông, trong số 54 chủ thuyền đã nhận tiền hỗ trợ (20 triệu đồng chia làm bốn đợt), ông Nguyễn Quảng đã thu lại của bà con hơn 32 triệu đồng. Số tiền này được ông Quảng chia cho ông Tống Văn Thạnh, cán bộ thuỷ sản thị trấn 12 triệu đồng, trạm kiểm soát biển Lăng Cô 7 triệu đồng.

Cũng theo "cơ chế" dân nộp cho vạn trưởng, vạn trưởng "chi" lên trên, ông Nguyễn Chí Hùng, cán bộ Văn phòng UBND xã Lộc Vĩnh đã thu về hơn 8 triệu đồng của 9 hộ dân và 11,5 triệu đồng từ ba tổ vạn ở các thôn Bình An 1, Bình An 2, Cảnh Dương.

Ông Bùi Ngọc Ga, Bí thư Đảng ủy xã Lộc Vĩnh khẳng định: "Qua điều tra sự việc, chúng tôi yêu cầu ông Hùng trả lại số tiền thu của dân, đồng thời đề nghị với cấp trên có hình thức kỷ luật thích đáng đối với ông Hùng".

Ngay sau khi sự việc vỡ lở, ông Tống Văn Thạnh và các cá nhân, tổ chức liên quan đã hoàn trả tiền cho ngư dân. Ông Thạnh bị đình chỉ công tác để cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Ông Lê Văn Tình, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho rằng: "Những cá nhân, cán bộ lãnh đạo có liên quan sẽ nhận hình thức kỷ luật đích đáng. Lãnh đạo thị trấn có trách nhiệm xin lỗi ngư dân vì để xảy ra những sai sót đáng tiếc trên".

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã giải quyết tiền hỗ trợ dầu cho gần 99% trong tổng số 1.960 chủ tàu thuyền ở các huyện

Trần Linh- Nguyễn Phạm