Siêu thị miễn thuế Mộc Bài.

Siêu thị miễn thuế thuộc khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh đi vào hoạt động từ tháng 10/2005, hứa hẹn nhiều tiềm năng làm lợi cho người tiêu dùng và làm tăng ngân sách cho Nhà nước. Thế nhưng Qua khảo sát của chúng tôi thì phần lớn người dân khi đến với Siêu thị miễn thuế (STMT) đều kết hợp một công hai việc: đi du lịch kết hợp mua sắm. Số đông là người từ TP HCM lên mua sắm vào ngày nghỉ cuối tuần, lễ, Tết, còn dân địa phương vào mua sắm rất ít.

Gọi là STMT nhưng các mặt hàng thực sự được miễn thuế không được bao nhiêu. Ngoài ra, còn bị hạn chế trong khung đơn giá 500 ngàn đồng (nếu người tiêu dùng mua lượng hàng hóa vượt mức quy định này sẽ phải chịu thuế bình thường). Do vậy, người mua sắm cũng chỉ mua được những mặt hàng thông dụng có đơn giá thấp.

Mỗi lần vượt một chặng đường xa lên cửa khẩu Mộc Bài chỉ để mua được những mặt hàng phục vụ bếp núc như xà bông, dầu ăn, mỹ phẩm thì không đáng gì. Còn các loại hàng có đơn giá cao vượt mức ưu đãi về thuế thì mua ở đâu cũng được. Đó là hàng ngoại nhập, còn các mặt hàng nội chiếm tới 40% tại đây đều có đơn giá cao hơn các tỉnh, thành phố. Người tiêu dùng đến với STMT đều mong muốn được hưởng ưu đãi về thuế, thế nhưng khi trừ các khoản chi phí như đi lại, vận chuyển thì còn bị lỗ so với mua hàng tại các siêu thị gần nhà.

Chỉ có gian thương hưởng lợi

Hiện trước cổng STMT cửa khẩu Mộc Bài có một đội ngũ "cò" mua sắm hộ, hoạt động rất nhộn nhịp. Lợi dụng sự ưu đãi về thuế đối với các mặt hàng ngoại nhập, dân buôn ở các đô thị lớn tìm đến quan hệ móc nối với các "cò" tuồn hàng ra ngoài và vận chuyển về các đô thị bán thu chênh lệch khá cao. Các loại hàng được chọn thường nhỏ nhẹ, có giá trị như rượu ngoại, bia Heineken, các loại mỹ phẩm...

Có mặt tại STMT này trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, chúng tôi chứng kiến lượng hàng hóa trốn thuế do các "cò" tuồn ra cho gian thương là không nhỏ. Thực tế, khi vào mua hàng tại đây, người tiêu dùng phải trải qua nhiều khâu kiểm tra của nhân viên nhưng đối với "cò" và dân buôn lại có những mánh khóe rất tinh vi để luồn lách. Theo quy định, một khách hàng đến mua sắm, trình CMND hoặc hộ chiếu và được phát một phiếu mua hàng (hạn mức thuế: Tổng đơn giá dưới 500 ngàn được miễn tất cả các loại thuế đối với một người trong một ngày).

Để mua được hàng miễn thuế, gian thương và "cò" cùng một lúc sở hữu nhiều CMND, do mượn từ người thân, bạn bè, mỗi loại giấy tờ hợp lệ này được vào mua hàng miễn thuế một lần. Và còn nhiều cách thức trong các mối quan hệ khác nữa, "cò" dễ dàng nhận được phiếu mua và tuồn hàng ra ngoài. Những người buôn lậu trực sẵn trước cổng để nhận hàng và đóng vào bao chuyển lên các tuyến xe về thành phố. Mỗi lần vận chuyển ra khỏi cổng coi như "cò" hết nhiệm vụ và hưởng hoa hồng mỗi chai rượu 5.000đ; một thùng bia 10.000đ tùy theo giá thị trường.

Đội quân "cò" mua hàng ở đây có khoảng 50 người, số đông là người dân trong vùng. Số người buôn hàng trốn thuế cũng không ít. Ngoài ra, còn có một số người chuyên làm "trung gian" mua hàng từ "cò" và bán lại cho dân buôn hay khách du lịch, thu lợi ngay trước cổng siêu thị.

Để người dân khi mua hàng tại STMT cửa khẩu Mộc Bài thật sự được hưởng ưu đãi về thuế, thiết nghĩ Ban quản lý khu kinh tế cũng như các cấp chính quyền địa phương cần có những chính sách ưu đãi hợp lý, đúng nghĩa phục vụ người tiêu dùng đích thực. Đồng thời, có biện pháp ngăn chặn gian thương lợi dụng kẽ hở để trốn thuế trục lợi

Võ Bá Dũng