Ngày 22/10, UBND TP Đà Nẵng, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Ủy ban hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản với chủ đề “Hợp tác Việt - Nhật thúc đẩy chuyển đổi số”.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại ngày CNTT Nhật Bản với chủ đề “Hợp tác Việt - Nhật thúc đẩy chuyển đổi số”.

Đây là hoạt động xúc tiến hợp tác dành cho các DN CNTT Việt Nam - Nhật Bản tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2007. Ngày CNTT Nhật Bản 2019 nhằm tập trung vào việc thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác chuyển đổi số giữa các doanh nghiệp hai nước; đồng thời thúc đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Đà Nẵng từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc Ngày CNTT Nhật Bản 2019, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đã Nẵng cho biết: Hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài với số dự án FDI lớn (lên đến 177 dự án), với tổng đầu tư trên 800 triệu USD, là đối tác đầu tư FDI lớn nhất tại Đà Nẵng, chiếm 25% tổng số vốn đầu tư FDI của thành phố. Ngoài ra, Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các DN CNTT Đà Nẵng, với trên 36% thị phần xuất khẩu.

Theo bà Junko Kawauchi, Phó Chủ tịch Ban Hợp tác Quốc tế, 95% các công ty Nhật trả lời quan tâm và sẽ nhận các kỹ sư của Việt Nam làm việc, tuy nhiên đến 80% doanh nghiệp yêu cầu các kỹ sư cần có năng lực tiếng Nhật N2 và N1. Đây là thách thức rất lớn với các doanh nghiệp Việt Nam và là rào cản lớn nhất trong hợp tác CNTT Việt – Nhật.

Còn theo khảo sát của VINASA với hơn 60 doanh nghiệp đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản, 3 mảng công nghệ mới tiềm năng nhất cho hợp tác Việt – Nhật là Big Data, Chuyển đổi số và AR/VR; 3 nội dung đào tạo các doanh nghiệp quan tâm nhất là: các công nghệ mới (AI, IoT, Big Data…), tiếng Nhật và văn hoá kinh doanh/cách thức tiếp cận thị trường Nhật Bản.

Cũng trong khuôn khổ Japan ICT Day 2019, đã diễn ra Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) với Trung tâm đổi mới và chiến lược CNTT tỉnh Okinawa, Nhật Bản (ISCO). Các hoạt động thiết thực này sẽ hỗ trợ mở rộng hợp tác doanh nghiệp Việt – Nhật trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là các công nghệ mới của CMCN 4.0.

Hoài Thu