Trong 12 Startup vào vòng chung kết Chương trình Vườn ươm Khởi nghiệp của MIST có 5 Startup đến từ Việt Nam. Tại vòng chung kết, các Startup sẽ trình bày kế hoạch kinh doanh của mình trước các nhà đầu tư tại Diễn đàn Du lịch Mekong, được tổ chức vào ngày 6-6 tại Luang Prabang (Lào).

Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực du lịch đã lựa chọn được 12 Startup từ hơn 250 hồ sơ tham dự, trải rộng nhiều lĩnh vực như các giải pháp công nghệ du lịch, sản phẩm du lịch truyền thống, dự án dịch vụ khách sạn, lưu trú, nhà hàng và cả các doanh nghiệp xã hội. Tất cả 12 startup này đều đã trải qua một chương trình huấn luyện, đánh giá diễn ra trong 3 ngày từ 5-5 đến 7-5 tại Siem Riep (Campuchia).

Việt Nam sẽ có 5 đại diện tại vòng chung kết “Vườn ươm Khởi nghiệp” của MIST. Ảnh: INTN

Đội ngũ cố vấn của chương trình bao gồm các chuyên gia từ Amadeus Next, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Buffalo Tours (TMG), Clickable Vietnam, Entrepid Advisors, Gobi Ventures, Văn phòng Điều phối Du lịch Mekong (MTCO) và Triip.me.

Theo ông Jens Threanhart - Giám đốc Điều hành của MTCO, đơn vị đồng sáng lập MIST, trong thị trường du lịch đầy cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng như hiện nay, việc đưa các Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vào trong kế hoạch phát triển du lịch là điều đặc biệt cần thiết. MTCO hiện đang là tổ chức hỗ trợ phát triển du lịch đầu tiên trong khu vực đưa Startup vào trong chiến lược phát triển ngành du lịch.

Một trong những tiêu chí đánh giá để lựa chọn các Startup được trình bày kế hoạch kinh doanh của mình ở Diễn đàn Du lịch Mekong là những đóng góp của Startup vào sự phát triển kinh tế xã hội, có thể lấy ví dụ một số yếu tố như việc có đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch ở Khu vực Tiểu vùng sông Mekong hay không? Có tạo được việc làm cho người dân địa phương, đặc biệt là phụ nữ? Có đóng góp vào sự phát triển toàn diện của ngành du lịch?

“Bên cạnh những tiêu chí đánh giá thông thường, các Startup lọt vào vòng chung khảo tại Diễn đàn Du lịch Mekong còn được cân nhắc dựa trên những yếu tố kinh tế - xã hội, ví dụ như sự đóng góp vào việc phát triển của ngành du lịch ở Khu vực Tiểu vùng sông Mekong, tạo công ăn việc làm (đặc biệt cho phụ nữ), hay sự tăng trưởng toàn diện” - ông Jens Threanhart cho biết thêm.

5 Startup Việt lọt chung kết “Vườn ươm Khởi nghiệp” của MIST gồm:

Bayo – Việt Nam 
- Bayo giúp người Việt đưa ra các quyết định du lịch tốt nhất bằng cách giúp họ tiếp cận nguồn thông tin chính xác, tìm đúng nhà cung cấp, sản phẩm với giá cả hợp lý cũng như hỗ trợ giao dịch dễ dàng với các nhà cung cấp địa phương.
I Love Asia – Việt Nam –  I Love Asia cung cấp tour xe máy tại Hội An và Huế do phụ nữ đứng đầu., đồng thời hỗ trợ các dự án dành cho cộng đồng người khuyết tật tại các địa phương.
Dichung – Việt Nam – Dichung sử dụng công nghệ để thúc đẩy hình thức đi chung xe, mang đến cho các lái xe cơ hội mua bán ghế trống trên xe của mình, đồng thời làm việc với các hãng taxi để phát triển hình thức ghép xe.
Chameleon City – Việt Nam – Chameleon City là dịch vụ hỏi đáp qua tin nhắn 24/7, cung cấp thông tin về du lịch, đời sống từ các chuyên gia bản địa. 
Morning Rooms – Việt Nam – Morning Rooms là mạng lưới hệ thống khách sạn giá rẻ lớn nhất Việt Nam, giúp cho khách du lịch tìm kiếm được phòng khách sạn tốt nhất trong ngân sách của họ. 

T.Anh