Ashcraft’s Pediatric Surgery - cuốn sách giáo khoa “gối đầu giường” của các bác sĩ phẫu thuật nhi trên thế giới – vừa lựa chọn 80 phương pháp phẫu thuật nhi khoa xuất sắc nhất thế giới năm 2014.

Các phương pháp trong cuốn sách này hầu hết được nghiên cứu và làm chủ bởi các chuyên gia nhi khoa hàng đầu của Mỹ và Châu Âu, trong đó chỉ có 2 đại diện đến từ Châu Á là Nhật Bản và Việt Nam.

GS-TS Nguyễn Thanh Liêm đã công bố hơn 200 công trình nghiên cứu y học.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm được chọn với kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi u nang ống mật chủ”. Phương pháp này cũng đã được công nhận là 1 trong số 10 công trình khoa học phẫu thuật nhi khoa được quan tâm nhiều nhất thế giới năm 2009 - 2010.

GS-TS Nguyễn Thanh Liêm thực hiện 1 ca mổ nội soi u nang ống mật chủ.

U nang ống mật chủ là bệnh bẩm sinh, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư ống mật. Để khắc phục những hạn chế của phương pháp mổ mở (người bệnh đau, nguy cơ nhiễm khuẩn cao, thời gian hồi phục chậm, thẩm mỹ kém), GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp “Nội soi u nang ống mật chủ” từ năm 1996. Từ đó đến nay, đã có hơn 500 ca được GS.TS Nguyễn Thanh Liêm mổ bằng phương pháp này, tỷ lệ thành công là 99,5%, không có ca biến chứng.

Tại BV Đa khoa Quốc tế Vinmec, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm cũng đã áp dụng phương pháp trên cho nhiều bệnh nhân với tỉ lệ thành công gần như tuyệt đối.

Phương pháp nảy cũng đang được ứng dụng tại các bệnh viện nhi trên toàn quốc với hàng ngàn ca mổ thành công. Các nước như Mỹ, Italia, Nhật, Hàn Quốc, Úc đã mời GS Liêm giảng bài về phương pháp này. Indonesia, Đài Loan, Philippines cũng đã mời và tới đây Ấn Độ tiếp tục mời ông tới mổ. Hiện nay, nhiều quốc gia trong số đó đã áp dụng rộng rãi phương pháp phẫu thuật này.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đã công bố hơn 200 công trình nghiên cứu y học, trong đó có 44 công trình được xuất bản trên các tạp chí y học uy tín của Mỹ và châu Âu.

Ông là đồng tác giả của 2 quyển sách giáo khoa về phẫu thuật Nhi xuất bản tại Mỹ, Anh và 4 đầu sách xuất bản tại Việt Nam. Ngoài vị trí TGĐ BV đa khoa quốc tế Vinmec, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm còn đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội Ngoại Nhi Việt Nam (VAPS), Phó chủ tịch Hiệp hội Ngoại Nhi châu Á (AAPS), Thành viên, đồng Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Hiệp hội Phẫu thuật Nội soi Nhi khoa quốc tế (IPEG); …


N.Thiêm