Nếu nhiệt độ ngoài trời vào khoảng 21 độ C thì nhiệt độ trong khoang cabin có thể tăng tới 45 độ C sau 1 giờ đồng hồ. Con số này sẽ là 50 độ C nếu nhiệt độ ngoài trời là 27 độ C. Hiệu ứng tương tự có thể gây sốc nhiệt và tử vong đối với các sinh vật đa bào, tương tự như với virus SARS-CoV-2.

Nhiệt độ trong khoang ô tô tăng cao khi đỗ xe ngoài trời.

Một thông cáo mô tả chi tiết nghiên cứu của Đại học Georgia cho biết, sức nóng rút ngắn đáng kể thời gian tồn tại của virus Corona. Trong khi loại virus này có thể sống trên giấy và bìa cứng khoảng một ngày, trên nhựa và thép không gỉ trong 3 ngày (ở 22 độ C), nhiệt độ tăng lên 54 độ C sẽ giúp diệt trừ 99,99% virus trong vòng 22 phút. Ở mức nhiệt 66 độ C, thời gian sống sót của virus SARS-CoV-2 chỉ còn 5 phút.

Đối với các gói đồ và khẩu trang không nhạy với nhiệt độ, một ngày đỗ xe dưới nắng có thể đủ để giảm đáng kể nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2. Thông cáo cũng lưu ý máy sấy có thể tăng nhiệt đến 54 độ C nên việc giặt lại và sấy nóng khẩu trang cũng sẽ giúp tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu cho biết, tuy sẽ cần phải thực hiện thêm nhiều thử nghiệm nhưng điều này khẳng định rằng nhiệt độ càng cao thì thời gian virus bị tiêu diệt càng ngắn.

V.Cường (theo Paultan)