Trước đó chị Nguyễn Thị Loan được sinh mổ chủ động tại Bệnh việnTừ Dũ vào ngày 11/8/2012 và hạ sinh cặp song thai được 36 tuần tuổi. Cặp bé gái dính liền khi mới sinh nặng 3,4kg, ngày thực hiện mổ tách 2 bé đã cân nặng 9,5kg và trong tình trạng sức  khỏe tốt.

6h30’ ngày 19/12, 2 bé đã được đưa vào phòng mổ. Đến 9h30’ cùng ngày ê kíp đã tiến hành rạch đường dao đầu tiên vùng ổ bụng trước thám sát. Phát hiện 2 bé có 2 khoang phúc mạc riêng biệt, không dính nhau ở phần ruột non và ruột già;

có 2 túi mật và 2 ống mật chủ riêng biệt. Tuy nhiên phần gan dính nhau một diện tích khá lớn khoảng 10cm2. Các bác sĩ đã tiến hành mở rộng lên lồng ngực, cắt xương ức vào khoang màng tim. Phát hiện 2 bé có chung cơ hoành, 2 tim dính nhau nhiều ở màng tim, và 2 mỏm tim riêng biệt. Các bác sĩ thực hiện tách 2 màng tim, tiến hành tách đôi gan và đường mật.

Hai bé trước lúc được phẫu thuật bóc tách.

Lúc13h cùng ngày khâu tách 2 gan khó khăn nhất cũng đã xong và 13h30’ hai bé đã được tách đôi hoàn toàn. Đến 15h ngày 19/12 những mũi chỉ cuối cùng của ca phẫu thuật đã hoàn tất. 

TS-BS Trương Quang Định, trưởng ê kíp mổ cho biết: Để thực hiện ca phẫu thuật này, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã sử dụng cả 2 phòng mổ tim; máy siêu âm đặc biệt để có thể siêu âm trong lúc mổ, máy C-Arm có thể chụp đường mật lúc mổ, và toàn bộ trang thiết bị như cho một ca ghép gan. Hiện tại, hai bé đã được nằm hồi sức tim đến chủ nhật và thứ hai chuyển xuống hồi sức thường cho đến khi cắt chỉ và tiếp tục được theo dõi chặt chẽ

H.Nga