Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học của Đại học Queen Mary ở London và đã được công bố trên tạp chí Nature tuần này . Theo nghiên cứu thì hai loài sinh vật có điểm tương đồng về di truyền do khả năng định vị không gian bằng âm của chúng. Cả hai đều phát ra âm thanh cao trong việc định vị đối tượng cũng như khoảng cách xung quanh. Điều này trong sinh học được gọi là tiến hóa đồng quy, có nghĩa là " những loài khác nhau tiến hóa giống nhau về cách thích ứng với môi trường sống."

Thông cáo báo chí của trường đại học cho biết, một nhóm các nhà nghiên cứu đã thực hiện "một trong những cuộc điều tra về gien lớn nhất" cho các vấn đề trên. Các nhà khoa học đã so sánh trình tự bộ gien của 22 loài động vật có vú khác nhau phát triển về khả năng định vị bằng âm một cách độc lập. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy tính chuyên dụng để tính ra những phép tính chính xác nhất về sự tiến hóa đồng quy này.

Nhà nghiên cứu về sự tiến hóa  sinh vật học - Tiến sĩ Joe Parker cho biết: "Chúng tôi đã hi vọng tìm thấy những thay đổi giống hệt nhau trong đó có thể là 10 hoặc vài gien nhưng có tới gần 200 gien cho kết quả. Thực sự là không thể tin được ... Chúng tôi biết rằng chọn lọc tự nhiên là một trình biến đổi mạnh của chuỗi tiến hóa gien, nhưng nhận thấy có rất nhiều thí nghiệm đã cho kết quả gần như giống hệt nhau trong trình tự gien của những động vật hoàn toàn không liên quan đến nhau là vô cùng ngạc nhiên! "

Thanh Long