Australia và Mỹ đã bắn thử thành công một loại tên lửa đạt tốc độ bay gấp hơn 7 lần tốc độ âm thanh, tương đương 9.200km/giờ.

Tên lửa đạt tầm xa 278km là một phần chương trình nghiên cứu phát triển tên lửa HiRFiRE.

Vụ thử được  Tập doàn Khoa học và Công nghệ Quốc phòng Australia và Cơ quan Nghiên cứu Công nghệ Không quân Mỹ thực hiện, Tập đoàn Boeing và Đại học Queensland cung cấp thiết kế kỹ thuật và chịu trách nhiệm phân tích kết quả.

Mục đích của chương trình là khám phá công nghệ nền tảng quan trọng để chế tạo ra tên lửa siêu thanh ổn định đạt tốc độ bay gấp 5 hoặc hơn 5 lần tốc độ âm thanh.

 “Thành công của vụ thử này giúp chúng tôi tiến thêm 1 bước gần hơn nữa để tạo ra những chuyến bay siêu thanh siêu nhanh trong không gian”, Tiến sĩ Alex Zelinsky, Tổng thư ký Khoa học Bộ Quốc phòng Australia.

 “Đây là một công nghệ mang tính đột phá được nêu trong Sách trắng Quốc phòng Australia và có thể cách mạng hóa hàng không dân dụng toàn cầu”, cơ quan cho biết thêm.

Tên lửa thử nghiệm được phóng từ Trường bắn Woomera ở miền Nam Australia. Bộ Quốc phòng Australia xác nhận tên lửa đạt tốc độ gấp 7,5 tốc độ âm thanh. Được biết vận tốc âm thanh trong không khí khô 20 độ C khoảng 1.236km/giờ.

Phạm Trúc