Có lẽ chính Instagram cũng không ngờ được rằng bản cập nhật iOS 14 beta lại khiến mạng xã hội này bị “lật tẩy” hành vi tự động kích hoạt camera trước trên điện thoại của người dùng.

Người dùng Instagram chia sẻ hình ảnh cảnh báo ứng dụng này tự động kích hoạt camera.

Cụ thể, những ngày qua, nhiều người dùng Instagram đã chia sẻ lên mạng xã hội Twitter cho biết họ sau khi nâng cấp lên  hệ điều hành mới của Apple, khi vào phần thông báo thì phát hiện Instagram đang mở camera dù phần mềm đang tắt và người dùng hoàn toàn không sử dụng đến tính năng này.

Điều này khiến không ít người dùng tỏ ra lo lắng khi cho rằng Instagram đã có thể tự kích hoạt camera trên máy thì cũng có khả năng truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng hay nghe lén, đọc trộm bất cứ thông tin riêng tư nào mà người dùng không hề hay biết.

Ngay sau những cảnh báo trên, đại diện của Instagram vội vã lên tiếng trấn an khi cho biết rằng việc ứng dụng này kích hoạt camera trước chỉ là lỗi kỹ thuật và đang được khắc phục xử lý. Chế độ Create Mode truy cập vào hình ảnh chụp bởi camera khiến hệ thống nhầm tưởng camera đang được sử dụng ở chế độ nền. Tương tự, vuốt qua thư mục camera từ mục chọn ảnh đăng cũng khiến iPhone đưa ra thông báo như vậy.

Trước đó, iOS 14 cũng đã phát hiện nhiều ứng dụng tự ý truy cập vào bộ nhớ tạm (clipboard) trên iPhone như TikTok, LinkedIn, Reddit…

B.Châu (t/h)