Cụ thể, sự cố tuyến cáp quang APG được xác định xảy ra vào lúc 6h45 ngày 9/1 trên hướng cáp kết nối tới Hong Kong (Trung Quốc) và Nhật Bản. Tuy nhiên, nguyên nhân sự cố vẫn chưa được đơn vị kỹ thuật đưa ra.

Trước đó, vào trưa 1/1, một tuyến cáp quang biển khác là IA cũng gặp sự cố trên phân đoạn 1, cách trạm cập bờ tại Singapore khoảng 49km gây ảnh hưởng toàn bộ dung lượng kết nối hướng Singapore.

Cáp quang biển IA, APG nối nhau gặp sự cố

Hiện tại các ISP tại Việt Nam cũng chưa nhận được kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên hai tuyến cáp biển IA và APG.

IA và APG là hai trong năm tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với ba tuyến cáp biển khác là AAG, AAE-1 và SMW3.

APG là tuyến cáp quan trọng, có chiều dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp biển này có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đây là một trong năm tuyến cáp quang chính kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế có sự tham gia của các nhà mạng Việt Nam gồm VNPT, CMC Telecom, Viettel, FPT Telecom.

Trong khi đó, tuyến cáp IA có tổng chiều dài 6.800 km và được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009. Tuyến cáp biển này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, HongKong và Nhật Bản.

B.Châu (t/h)