Thường xuyên ra thăm vườn cùng ông nội, thấy ruồi vàng bám chi chít trên các loại trái cây, như: Bưởi, cam, xoài và các loại hoa màu gây hại đến chất lượng cũng như hình dáng của trái, của lá.

Một lần khác, Duy theo bà nội ra vườn hái thuốc nam, thấy ruồi vàng bám quanh cây é tía rất nhiều. Bẻ vài lá é tía ngửi, Duy thấy có mùi thơm nồng rất lâu. Vậy là Duy hình thành ý tưởng tạo chiếc bẫy dùng cây é tía làm mồi nhử ruồi vàng đến để bắt. Sản phẩm bắt ruồi vàng ban đầu được Duy định hình gồm 3 bộ phận chính.

Theo đó, phần chân (phần cố định bẫy); phần thân (phần lấy gió và phễu tỏa hương); phần bẫy ruồi vàng (cắt 2/3 chai nước bằng nhựa, sau đó lấy đầu chai vừa cắt hướng xuống đáy chai). Còn về phần nguyên lí hoạt động, Duy trình bày: “Khi có gió thì trục xoay hoạt động đưa phần đầu chụp đèn hoặc phễu về hướng gió khiến mùi hương lá é tía bay ra.

Duy cùng ông nội kiểm tra lại những chiếc bẫy ruồi vàng đặt trong vườn. 

Khi đó, ruồi vàng tự đánh hơi được mùi hương lá é tía và tìm đường bay vào bẫy mà không ra được. Khoảng 1 đến 2 ngày thì thay nguyên liệu (lá cây é tía) và di dời chiếc bẫy đi nơi khác để đạt được hiểu quả cao hơn.

Tự hào về con trai mình, chị Nguyễn Thị Út (mẹ của Duy), cho biết: “Duy rất năng động, thích nghiên cứu, học hỏi để làm ra những sản phẩm đồ chơi mới. Nhằm nuôi dưỡng ước mơ, cũng như tạo mọi điều kiện để phát huy tài năng của cháu, gia đình luôn ủng hộ Duy để sớm làm ra sản phẩm bắt ruồi vàng”.

Khi hoàn thành, 6 chiếc bẫy đầu tiên được đặt trong khu vườn rộng 6.000m2 trồng cây ăn trái của ông Phạm Văn Bé (ông nội của Duy) làm cho ruồi vàng sập bẫy rất nhiều. Theo ông Bé, bẫy ruồi vàng rất tiện lợi, gọn nhẹ, linh hoạt nên nhà vườn có thể đặt bất cứ nơi đâu trong vườn trái cây, đặc biệt là những nơi có nhiều ruồi vàng lui tới.

Bên cạnh hiệu quả mang lại, bẫy ruồi vàng dễ làm, chi phí đầu tư thấp (khoảng 100.000đ/bẫy). Sản phẩm có trọng lượng nhẹ, thời gian sử dụng lâu bởi chất liệu chủ yếu là ống nhựa, chai nhựa phù hợp với mọi điều kiện thời tiết.

Thầy Dương Văn Sáu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Phú 1, nhận xét: “Em Duy là học sinh giỏi đều ở các môn. Sản phẩm bẫy ruồi vàng của Duy thể hiện cho tinh thần ham học hỏi, khám phá và sáng tạo khoa học kĩ thuật của các em học sinh.

Đợt thi vừa qua, trường có 50 sản phẩm tham gia tập trung vào các nội dung, như: dụng cụ học tập, mô hình vui chơi phù hợp với lứa tuổi học sinh, trong đó có sản phẩm của Duy…”. Còn ông Lê Thanh Hồng, Chủ tịch UBND xã Đông Phú, cho biết: “Người dân xã Đông Phú sống chủ yếu bằng nghề trồng xoài, bưởi, cam, khổ qua, bí...

Đặc biệt, thời gian gần đây ruồi vàng phát triển mạnh, vì vậy khi trái cây gần chín, ruồi vàng tập trung bay đến tấn công rất nhiều. Do chưa có thuốc đặc trị nên sức tấn công, gây hại của loài côn trùng này rất cao.

Sản phẩm bẫy ruồi vàng của cháu Duy rất hiệu quả lại không sử dụng thuốc hóa học, góp phần bảo vệ môi trường. Tới đây, xã sẽ phối hợp với Hội Nông dân tiến hành triển khai cho các nhà vườn ở địa phương, nhằm tiêu diệt ruồi vàng giúp bảo vệ mùa màng, nâng cao giá trị sản phẩm”.

Với hiệu quả đạt được, sản phẩm bắt ruồi vàng của em Phạm Nguyễn Bảo Duy đã đạt giải Nhì trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh, giải Ba trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Toàn quốc năm 2016.

Em Duy cho biết, tới đây, em sẽ nghiên cứu làm ra dụng cụ vừa hốt rác được dưới nước vừa hốt được trên cạn nhằm bảo vệ môi trường.

Trần Lĩnh