Anh Nguyễn Công Danh hành nghề lái xe ôm trình báo: Vào lúc 13 giờ ngày 18/5/2003 tại khu vực cổng Đài PT-TH Khánh Hòa, anh nhận chở một thanh niên đi “vãng cảnh” ở chùa Long Sơn. Người khách trạc 30 tuổi, cao khoảng 1,65m, nói giọng Nghệ An.

Sau khi mời anh Danh uống lon nước tăng lực Bò Húc, người khách lại yêu cầu được chở đi thăm Tháp Bà. Đi được một lúc, anh Danh thấy đầu óc choáng váng và mê đi không còn biết gì nữa. Anh Danh tỉnh dậy trong... khách sạn An Đông, chiếc xe Wave biển số 79F9 1453 và giấy tờ xe của anh đã biến mất!

Công an TP. Nha Trang nhanh chóng xác định: Ở khách sạn Việt Ngữ, đối tượng dùng một giấy tự bảo lãnh khai mất  giấy CMND mang tên Bùi Xuân Thành để thuê phòng, còn ở khách sạn An Đông, anh ta dùng ngay giấy CMND của người lái xe ôm.

5 ngày sau, một chủ  tiệm cho thuê xe máy ở đường X. đã cung cấp cho công an một nguồn tin rất quý giá: Vào lúc 10h ngày 18/5/2003, có một thanh niên đến hỏi thuê xe máy. Anh này 30 tuổi, nói giọng Nghệ An. Anh ta có cho chủ tiệm xem CMND mang tên Đặng Quang Vinh ở Đà Lạt. Tình cờ, chủ tiệm đã lưu số ĐTDĐ của anh ta: 0912.256924.

Cướp xe taxi ở Đà Lạt

Phải mất 2 ngày ròng rã, tổ công tác của Đội CSĐT Công an TP Nha Trang mới tìm được trong hồ sơ lưu trữ của Công an TP. Đà Lạt có 4 người cùng tên là Đặng Quang Vinh, nhưng đều không phải quê ở Nghệ An.

Tuy nhiên, một người tên là Đặng Quang Vinh (28 tuổi) trú ở phường 5, TP. Đà Lạt có trình báo với cơ quan công an về việc bị mất giấy CMND. Khi tổ công tác đến gặp người  này tại nhà riêng thì mới rõ anh là nạn nhân của vụ cướp xe taxi biển số 49H 7001 vào đêm 13/5/2003. Trong vụ cướp, tất cả giấy tờ xe, giấy CMND, tiền bạc và ĐTDĐ hiệu Ericsson số máy 0908.268459 của anh Vinh đã bị mất.

Rất may bạn anh Vinh có số ĐTDĐ của “khách” là 0912.256924. Anh Vinh liên tục liên lạc và phải “nộp phạt” một thẻ 500 nghìn đồng vào máy ĐTDĐ của anh này để chuộc giấy tờ. Tên cướp nhắn cho anh liên hệ với chị Hà ở số máy 038.872348  để nhận lại giấy tờ xe.

Ngày 26/5, hai trinh sát Nguyễn Sĩ Hân và Nguyễn Văn Thừa được cử đi xác minh về người phụ nữ tên Hà ở huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An). Trên đường ra Bắc, đến thị xã Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), hai trinh sát phát hiện chiếc xe 79F9 1453 (của anh Danh) - tang vật của vụ án ở Nha Trang lại đang nằm trong kho của Cơ quan công an thị xã.

Công an thị xã Đồng Hới cho biết: Vào ngày 27/5, có 1 thanh niên đi chiếc xe này đã vi phạm luật giao thông, nên bị giữ xe. Người đó tên là Phạm Bá Trung, nói giọng Bắc. Các trinh sát cũng nhận được thông tin: Ngày 28/5, có 1 người chạy xe ôm bị đánh thuốc mê rồi bị cướp xe ở khu vực bờ biển thị xã Đồng Hới.

Công an TP Vinh thì thông báo: Vào ngày 29/5, trên đường Vinh đi Cửa Lò có 1 người chạy xe ôm bị đánh thuốc mê cướp mất xe.--PageBreak--

Sau khi thống kê lại 5 vụ trên, Công an TP. Nha Trang nhận định: Phương thức, thủ đoạn gây án giống nhau và thủ phạm vụ cướp ở Nha Trang đã gây tiếp các vụ cướp trên đường về Nghệ An. Từ Đồng Hới ra Vinh, thủ phạm có thêm 1 đồng phạm là Phạm Bá Trung.

Người phụ nữ tên Hà ở Anh Sơn sau khi tiếp xúc với Tổ công tác Công an TP. Nha Trang đã cho biết: Có 1 người tên Trần Văn An (26 tuổi) đã từng lái xe cho chị Hà. Tổ công tác đã thu được tự dạng của tên An trên miếng xốp che nắng buồng lái để so sánh với chữ viết trong tờ giấy bảo lãnh để lại ở khách sạn Việt Ngữ (TP. Nha Trang). Chị Hà đã tả nhân dạng của Trần Văn An đúng như nhân dạng được các nạn nhân tả lại.

Ai đang sử dụng SIMCARD 0912.256924?

Để tìm Trần Văn An, các trinh sát đã dùng đòn "nhử rắn ra khỏi hang". Gần cuối buổi chiều chủ nhật, chuông máy 0912.256924 đổ liên tục. Người chủ vừa mở máy “alô” là máy gọi cúp. Cứ thế vài lần, anh ta tức điên, bèn chụp lấy máy điện thoại cố định bấm số máy gọi tới để... chửi cho bõ.

Thế là "rắn" đã thò đầu ra ở số máy 037.776274. Các trinh sát  đã xác định được nơi đặt máy là nhà của bà D. - mẹ của Phạm Bá Trung, ở khối 5, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Khoảng 1 giờ sáng ngày 8/6, lực lượng công an bất ngờ đột kích vào nhà của nghi can. Phạm Bá Trung (25 tuổi) khai nhận: Trần Văn An là anh em con dì  con già  với Trung. Cả hai đã cùng phối hợp thực hiện vụ cướp xe ôm BKS 37H7 4529 của anh Trần Quý Phi (ở Vinh) rồi chạy ra Quỳnh Lưu "cắm" được 3 triệu đồng. Sau đó Trung không biết An đi đâu.

8h30’ ngày 8/6, có một cú điện thoại từ Bưu điện thị trấn Easúp (Đắk Lắk) gọi vào ĐTDĐ của Phạm Bá Trung. Trung trả lời theo ý của trinh sát: “Tao buồn quá. Mày cho tao vào đó được không?”. Trần Văn An hỏi lại: “Vào làm gì?” và cúp máy.

Sau 1 ngày giăng lưới tại Easúp, các lực lượng Công an đã bắt được An khi anh ta đang trên một chuyến xe đò về Buôn Ma Thuột. Chuyên án truy tìm tên cướp bằng thuốc mê kết thúc sau 20 ngày điều tra

Lê Thanh