Đây là một phần trong dự án thám hiểm của cơ quan nghiên cứu JAXA nhằm tìm ra nguồn gốc của hệ Mặt trời và sự sống trên Trái đất. Theo JAXA, hai robot đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đánh dấu bước ngoặt lịch sử lần đầu tiên robot hạ cánh thành công và thu được hình ảnh từ bề mặt một tiểu hành tinh quay theo quỹ đạo.

Sau hành trình kéo dài 3 năm rưỡi, ngày 21-9, hai robot viễn thám không gian MINERVA II1A và MINERVA II1B đã tách khỏi tàu thăm dò không người lái Hayabusa 2 ở vị trí cách tiểu hành tinh khoảng 60 mét. Trước đó, tàu thăm dò Hayabusa 2 đã tiếp cận thành công tiểu hành tinh cách Trái đất 280 triệu km này vào tháng 6 vừa qua.

Ngày 23-9, hai robot đã hạ cánh thành công xuống bề mặt Ryugu và hoạt động bình thường. Ngay lập tức, hai robot đã ghi lại những hình ảnh và clip về bề mặt hành tinh này. Cả hai robot đều có thể di chuyển bằng cách nhảy cóc trên bề mặt thiên thể nhằm thực hiện nhiệm vụ của mình.

Theo tuyên bố của JAXA, đoạn video kéo dài 15s được ghi lại vào ngày 23-9 lúc 10h34 phút (giờ Nhật Bản). Đoạn clip đăng tải trên tài khoản Twitter chính thức của JAXA cho thấy những tảng đá cùng sỏi không mấy nhẵn nhụi trên bề mặt của tiểu hành tinh Ryugu, được bao quanh bởi không gian tối đen.

Những hình ảnh do 2 robot ghi lại trên bề mặt tiểu hành tinh. Ảnh: JAXA

JAXA cũng đăng tải các bức ảnh có độ phân giải cao nhất cho đến nay ghi lại hình ảnh bề mặt của tiểu hành tinh Ryugu, được chụp bằng máy ảnh tự động của tàu thăm dò Hayabusa2 khi nó tiến gần tiểu hành tinh để chuẩn bị thả robot viễn thám.

Theo The Guardian, tháng tới, Hayabusa2 sẽ thả một thiết bị phát nổ xuống tiểu hành tinh nhằm tạo một lỗ sâu trên bề mặt để thu thập các mẫu vật phục vụ cho nghiên cứu.

Hình ảnh cận cảnh hai robot được giao sứ mệnh cao cả. Ảnh: JAXA
Một hình ảnh tương đối rõ nét được chụp trên bề mặt tiểu hành tinh. Ảnh: JAXA

Ngày 3-12-2014, tàu Hayabusa2 đã được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản với sứ mệnh du hành đến tiểu hành tinh Ryugu để thu thập các mẫu đá. Tàu dự kiến sẽ trở về Trái đất với các mẫu vật vào năm 2020.

Được phát hiện năm 1999, Ryugu - tiểu hành tinh hình kim cương - được coi là một trong những thiên thể cổ xưa nhất hệ Mặt trời. Những dạng vật chất nguyên thủy trường tồn hàng nghìn năm qua tại đây, vốn chưa từng chịu ảnh hưởng của gió hay bức xạ, có thể sẽ cung cấp manh mối về nguồn gốc của sự sống trên Trái đất, trả lời cho câu hỏi: "Chúng ta đến từ đâu?".

Lam Ninh (Theo TG)