Bác sĩ siêu âm tình trạng thai nhi.

Các nhà khoa học Mỹ đã đạt được thành công khi tiến hành thử nghiệm điều trị hội chứng này ngay trên những con chuột đang mang thai. Những chú chuột con ngay từ khi trong bụng của chuột mẹ đã được điều trị hội chứng Down nhờ hai protein có khả năng phát triển các tế bào não.

Thường thì những người bị mắc hội chứng Down là do thiếu sự liên kết giữa các tế bào này. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng thừa nhận rằng, những chế bản protein này có thể sẽ có những tác động khác nhau giữa người và chuột.

Mặc dù những thử nghiệm trên những con chuột đang mang thai đã đạt được thành công nhưng việc đưa chất protein vào bào thai của người có thể dẫn tới việc phá huỷ quá trình mang thai tự nhiên. Vì vậy, trước khi sử dụng protein cho con người thì các chế phẩm này cần phải được kiểm nghiệm thật kĩ. Quá trình này có thể sẽ mất một vài năm.

Song các nhà khoa học Maryland cũng tỏ ra rất lạc quan khi đưa ra nhận định rằng, sẽ thật tuyệt nếu hội chứng Down này được chữa khỏi ngay từ trong bụng mẹ.

Nếu những nghiên cứu này thành công và đi vào ứng dụng thì đây thực sự là một thành công lớn của các nhà khoa học và mở ra bước phát triển mới cho ngành Y học, đặc biệt là đối với các gia đình, các bà mẹ mang thai không muốn nạo phá dòng máu của mình.

Mặc dù hiện nay hội chứng Down đã xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của quá trình mang thai, nhưng rất nhiều bà mẹ đã từ chối phá bỏ dòng máu của mình. Ví dụ như ở Anh, số lượng trẻ em bị hội chứng này đã tăng lên gấp hai lần.

Hiện nay, xã hội cũng đã quan tâm nhiều hơn tới những đối tượng này. Đó là một dấu hiệu đáng mừng. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu đã tổ chức thành công rất nhiều chương trình nhằm khắc phục rào cản ngăn cách giữa những bệnh nhân bị hội chứng Down và những người bình thường khác. Các em bị hội chứng Down vẫn có quyền được tới trường, tới lớp bình thường như bao em nhỏ khác

Minh Nhật (theo Ria Novosti)