Mặc dù nguy cơ đe dọa về  hạt nhân đã là quá khứ, người dân Uzbekistan vẫn phải cảnh giác trước mối lo mới về các tổ chức khủng bố. Tấm biển trên sân ga ghi: “Sự cảnh giác là điều bắt buộc trong thời đại mới!”.

Hệ thống tàu điện ngầm ở đây có mức phí rẻ nhất trong số các nước thuộc Liên Xô cũ. Để trải nghiệm hành trình của chuyến tàu điện này, du khách phải trả mức vé khoảng 1.200 đồng soms, tương đương 0,15 USD.

Với việc chính thức dỡ bỏ lệnh cấm chụp ảnh khu vực tàu điện ngầm Tashkent ở Uzbekistan vào mùa hè 2018,  Amos Chapple, nhiếp ảnh gia của RFE/RL – đã chia sẻ những khám phá nghệ thuật, kiến trúc và cũng như thiết kế đặc biệt của hệ thống tàu điện ngầm lâu đời nhất Trung Á. Việc chụp ảnh bên trong khu tàu điện ngầm đã bị cấm cho đến tháng 6-2018, do ở đây còn là hầm trú quân đội trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân.

Nổi bật ở đây là ga Kosmonavtlar (Cosmonauts) -điểm dừng chân nổi tiếng với những bức chân dung thơ mộng của các phi hành gia. Valentina Tereshkova, người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ được khắc họa tại ga Kosmonavtlar. Tường gốm tại đây mờ dần từ màu xanh sang màu đen, giống như quá trình vượt qua khí quyển Trái đất.

Du khách có thể thấy bức trang trí mosaic từ bông tại Pakhtakor. Uzbekistan là một trong những nhà sản xuất bông hàng đầu thế giới. Kiến trúc mang hơi hướng nhà thờ Hồi giáo cũng được bắt gặp bên trong ga Alisher Navoi. Ga Gafur Qulom, được đặt tên theo một trí thức người Uzbek.

Trong thời kỳ Xô viết, thành phố có dân số đạt mức một triệu người thì bắt đầu xây dựng hệ thống tàu điện ngầm. Dân số Tashkent đạt đến mốc một triệu người vào đầu những năm 1960. Hầu hết các sân ga đã phải đổi tên sau sự sụp đổ của Liên Xô cũ.

Sân ga Amir Temur Khiyoboni chẳng hạn, trước đây mang tên ga Cách mạng Tháng Mười. Với sân ga Pakhtakor, toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm được xây dựng trong bảy năm, từ 1971 đến 1977.

Một đoàn tàu vào ga Novza.
Kosmonavtlar (Cosmonauts) -điểm dừng chân nổi tiếng với những bức chân dung thơ mộng của các phi hành gia.
Valentina Tereshkova, người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ được khắc họa tại ga Kosmonavtla.
Một bức trang trí mosaic từ bông tại Pakhtakor.
Hành lang trung chuyển lung linh nối liền hai trạm ga.
Kiến trúc mang hơi hướng nhà thờ Hồi giáo bên trong ga Alisher Navoi.
Họa tiết trang trí trong ga Alisher Navoi.
Ga Gafur Qulom, được đặt tên theo một trí thức người Uzbek.
Hầu hết các ga tàu điện ngầm đều có lối vào khiêm tốn, che giấu kiến trúc rực rỡ bên dưới.
Tấm cửa thép này được thiết kế để bảo vệ người dân trong trường hợp bị tấn công hạt nhân.
Nguyễn Hoàng (theo The Guardian)