1. Hãy ăn thật nhiều rau và trái cây tươi

Việc này luôn luôn có kết quả tốt. Sau 2 tháng nghiên cứu, các nhà dinh dưỡng nhận thấy nếu hàng ngày ăn nhiều rau và trái cây thì có thể giảm chất CRP (C-reactive protein) trung bình tới 72%. CRP liên kết tới bệnh viêm tĩnh mạch, bệnh xơ cứng động mạch và tăng thêm nguy cơ có thể bị bệnh tim mạch. Nếu ăn thêm loại thực phẩm có sữa không chất béo, giảm ăn mặn thì huyết áp có thể giảm.

2. Đừng tránh chất béo tốt

Bảng hướng dẫn dinh dưỡng mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới cho phép mỗi người trong chúng ta cung cấp 35% năng lượng của mình từ chất béo. Các loại dầu thực vật, hạt, cá... đều giúp giảm cholesterol. Kết quả nghiên cứu mới đây của một nhóm các nhà khoa học Thụy Điển cho thấy dầu olive tinh chất có thể giúp giảm huyết áp và máu lưu thông tốt. Dầu cá có thể làm điều hòa nhịp tim. Nhưng coi chừng loại chất béo gọi là trans (từ loại dầu hydrogenated) và chất béo bão hòa (có nhiều trong thịt). Không được vượt quá 10% calori từ các chất nguy hiểm này. Khi dùng các loại thực phẩm đóng hộp hay đóng gói, phải kiểm tra hai "loại chất béo đáng sợ” này.

3. Tập thể dục nhẹ nhiều lần rất tốt

Trong một cuộc khảo cứu, mỗi ngày đi bộ 3 lần, mỗi lần 10 phút lại có tác dụng làm giảm chất triglycerides độc hại còn tốt hơn là chỉ đi bộ đoạn đường dài mà chỉ có 1 lần.

4. Coi chừng các xúc động có hại

Những cơn giận và stress có thể làm thay đổi nhịp tim và làm tăng huyết áp, lượng cholesterol trong máu và khả năng có thể làm máu đông trong mạch máu... Trầm uất kéo dài cũng gây hại tới hệ tim mạch, khiến cơ thể cưỡng lại insulin và tăng thêm nguy cơ bệnh tiểu đường.

5. Giá trị của sự tĩnh tâm và nụ cười

Để chiến đấu chống lại stress và giảm huyết áp, hãy thử áp dụng các phương pháp thư giãn như tĩnh tâm hay ngồi thiền. Thật vậy, một cuộc khảo cứu kéo dài nhiều năm đăng trên báo Tim mạch Mỹ cho biết, người nào ngồi thiền thường xuyên có thể giảm tới 30% nguy cơ bệnh tim mạch.

6. Ngủ cho đủ giấc

Hãy để ý là sau một đêm ngon giấc ta thường có cảm giác nhẹ nhàng, đó là do lượng máu đã lưu thông và huyết áp đã hạ. Nếu mất ngủ ban đêm mà ta ngủ ngày “gỡ gạc” lại được, dù chỉ 1 hay 2 tiếng thì cũng tốt, với điều kiện khi ngủ như thế phải ngủ sâu.

Tiếng cười có thể làm máu huyết nhẹ nhàng, lưu thông tốt và có thể giúp ngăn ngừa tim bị tấn công bất ngờ. Khi cười lớn nhiều bắp thịt trên vùng mặt, cổ và bụng đều chuyển động, kích thích hệ tuần hoàn rõ rệt

Đan Kô (tổng hợp)