Từ một người cho chết não, các bác sỹ đã lấy 2 van tim động mạch chủ và động mạch phổi, sau khi xử lý theo quy trình tiệt trùng, nuôi cấy… phức tạp trong vòng 1 tuần và cho kết quả tốt.

Sáng ngày 31/5, 2 van tim đã qua xử lý đạt chuẩn này được thực hiện ghép song song cho hai bệnh nhân. Bệnh nhân thứ nhất là nam, 35 tuổi, ở Hà Giang, bị hỏng van tim động mạch chủ. Thông thường, nếu bệnh nhân này được phẫu thuật thay bằng van cơ học thì sẽ phải sử dụng thuốc chống đông, rất khó khăn và nhiều nguy cơ rủi ro do bệnh nhân ở xa.

Bệnh nhân thứ hai là một bé trai, 11 tuổi, bị teo van động mạch phổi. Nếu không có ca ghép này, bệnh của bé sẽ tiến triển tới suy tim và tử vong.

Sau một ngày ghép, kết quả siêu âm cho thấy 2 van tim ghép đều hoạt động tốt. Hai bệnh nhân có tiến triển sức khoẻ tốt, đã được chuyển ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt. Dự kiến sau một tuần, hai bệnh nhân có thể xuất viện. Sau đó, bệnh nhân có thể sống và sinh hoạt như người bình thường, không cần dùng thuốc hay chế độ chăm sóc đặc biệt.

Sức khoẻ bệnh nhi 11 tuổi đã ổn định sau cuộc phẫu thuật ghép van tim.

Hai ca ghép thành công này mở ra rất nhiều hy vọng cho bệnh nhân bị bệnh van tim do thấp tim. Vì lượng người mắc bệnh này chiếm chủ yếu (50%) trong số các bệnh nhân cần phẫu thuật tim mạch, tập trung nhiều nhất ở tuổi 30 đến 40 - độ tuổi lao động trụ cột của gia đình và xã hội. Mỗi năm, Bệnh viện Việt Đức thực hiện tới 600 ca phẫu thuật thay van tim cho bệnh nhân.

Theo bác sỹ Dương Đức Hùng, nếu bệnh nhân được phẫu thuật thay bằng van cơ học hoặc sinh học, giá thành không hề rẻ, nhưng thời gian sử dụng ngắn (chỉ 6-7 năm và 10 năm trở xuống), phải sử dụng thuốc chống đông, chống thải ghép, có nguy cơ gây biến chứng…

So với các van tim nguồn gốc nhân tạo hoặc từ động vật này, van tim lấy từ người chết não có ưu thế tuyệt đối, vì thời gian sử dụng tới 20 năm, sau ghép bệnh nhân không cần dùng thuốc chống đông, chống thải ghép. Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn van tim từ người cho chết não, cả thế giới mỗi năm chỉ thực hiện được khoảng 1.000 ca ghép. Vì thế, nghĩa cử cao đẹp từ những gia đình không may có người chết não sẽ mở ra thêm nhiều hy vọng sống cho bệnh nhân

Thanh Loan