Thông tin được đưa ra bởi Bộ trưởng Tài chính Pháp - Bruno Le Maire vào hôm nay 21/7 khi cho biết Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei vẫn sẽ được tiếp tục đầu tư, phát triển công nghệ tại nước này trong đó có mảng công nghệ 5G.

Huawei vẫn được đầu tư công nghệ tại Pháp

Quyết định trên của nhà chức trách Pháp khá bất ngờ khi đi ngược lại với “ý chí” cũng như những cảnh báo mà Mỹ với Anh đưa ra liên tục trong thời gian gần đây về mối đe dọa an ninh quốc gia mà Huawei có thể mang lại khi bị cáo buộc làm gián điệp cho quân đội Trung Quốc.

Mặc dù cho phép Huawei tiếp tục đầu tư vào Pháp nhưng ông lớn công nghệ Trung Quốc vẫn sẽ phải chịu những giới hạn được đưa ra để đảm bảo an ninh quốc gia cho nước này.

Trước đó, hôm 14/7, Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Oliver Dowden đã thông báo quyết định cấm các tập đoàn viễn thông, công nghệ của nước này không được mua mới thiết bị công nghệ 5G của Huawei kể từ cuối năm 2020. Cùng với đó, tất cả những linh kiện có nguồn gốc từ Huawei hiện đang có trong hệ thống hạ tầng mạng của nước này sẽ được thay thế toàn bộ vào năm 2027.

Ngay sau quyết định trên, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh lại bày tỏ nỗi buồn khi cho rằng, quyết định trên của chính quyền Anh là "đáng thất vọng và sai lầm".

B.Châu (t/h)