Thông tin đăng tải trên tờ Bloomberg, CEO của nhóm Big Tech, còn được biết đến là "bộ tứ" công ty công nghệ lớn nhất thế giới bao gồm Mark Zuckerberg (Facebook), Sundar Pichai (Google), Jeff Bezos (Amazon) và Tim Cook (Apple) đã “miễn cưỡng” chấp nhận yêu cầu ra điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ để trả lời hàng loạt chất vấn về cáo buộc hành vi độc quyền đối với thị trường công nghệ.

Được biết, trong số 4 CEO của nhóm Big Tech sẽ ra điều trần lần này thì Jeff Bezos của Amazon được đánh giá là người “non kinh nghiệm” nhất. Trong khi đó Mark Zuckerberg, Sundar Pichai hay Tim Cook đều đã từng trải qua những cuộc điều trần tương tự.

Theo nghị sĩ Mỹ David Cicilline, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện về Luật chống độc quyền, Luật thương mại và hành chính cho biết, kế hoạch điều trần nhóm Big Tech đã được thông qua từ hồi tháng 3 vừa qua nhưng dịch bệnh COVID-19 khiến nó bị trì hoãn đến hiện tại. Với cuộc điều trần lịch sử này, ông Cicilline cho biết muốn nghe phản hồi từ các CEO công nghệ hàng đầu trước khi kết thúc cuộc điều tra và đưa ra đề nghị thay đổi luật chống độc quyền.

Trước đó, nhóm tứ đại gia công nghệ Mỹ từng tỏ dấu hiệu không muốn cử CEO tới cuộc điều trần dù Hạ nghị sĩ Cicilline tuyên bố sẽ xin trát tòa để triệu tập Zuckerberg, Pichai, Bezos và Cook.

Sau đó, Apple cho biết sẽ cử một giám đốc đến điều trần. Mới đây Apple nhượng bộ, cho biết CEO Tim Cook sẽ có mặt. Amazon xác nhận CEO Bezos đến tham gia phiên điều trần.

Được biết, phiên điều trần dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 7, tuy nhiên, người phát ngôn của Ủy ban Tư pháp Hạ viện chưa thông báo chi tiết về thời gian và hình thức tổ chức.

B.Châu (t/h)