Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là hai giải thưởng cao quý thuộc lĩnh vực KH&CN do Đảng và Nhà nước trao tặng cho các tác giả công trình có giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội, có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống.

Ban tổ chức giải thưởng cho biết, đã có 61 công trình được đề nghị xét tặng giải thưởng, trong đó có 17 công trình xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và 44 công trình xét tặng giải thưởng Nhà nước. Hội đồng chuyên ngành với 200 nhà khoa học đã làm việc nghiêm túc, tâm huyết, đánh giá khách quan để chọn ra  16 công trình xuất sắc nhất.

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN được ví như giải thưởng Nobel của Việt Nam, góp phần khuyến khích, tạo động lực và điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo. Đây là phần thưởng danh giá nhất đối với các nhà khoa học Việt Nam hiện nay.

Giải thưởng Hồ Chí Minh được coi như giải thưởng Nobel về khoa học tại Việt Nam

Tính đến năm 2016, qua 4 đợt xét tặng (các năm 1996, năm 2000, năm 2005, năm 2010), Chủ tịch nước đã Quyết định trao tặng cho 216 công trình, cụm công trình khoa học, công nghệ. Trong đó có 82 công trình, cụm công trình đạt giải thưởng Hồ Chí Minh và 134 công trình, cụm công trình đạt giải thưởng Nhà nước về KH&CN.

Nhiều tác giả công trình có tuổi đời còn rất trẻ, trung bình dưới 40 tuổi như công trình “Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam”.


Khánh Vy