Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hoài Ân có văn bản trả lời như sau: Xuất phát từ việc tranh chấp đất đai giữa các hộ dân với ông Nguyễn Văn Sửu và ông Nguyễn Văn Ái. Các hộ dân cho rằng ông Ái trồng cây trên đất tranh chấp nên họ đã phá nhổ cây. Ngày 15-1-2015, UBND huyện Hoài Ân đã ra Quyết định số 27/QĐ-UBND giải quyết tranh chấp, khiếu nại của các hộ dân. Không đồng ý, các hộ dân tiếp tục khiếu nại.

Ngày 18-8-2015, UBND tỉnh Bình Định ra Quyết định số 2870/QĐ-UBND không công nhận nội dung khiếu nại của các hộ dân. Trên cơ sở những văn bản trên, ngày 12-10-2015, UBND xã Ân Tường Đông có thông báo yêu cầu 12 hộ dân chấm dứt việc cản trở ông Ái canh tác, sản xuất trồng keo.

Ngày 29-10-2015, UBND tỉnh có thông báo chấm dứt thụ lý giải quyết khiếu nại của các hộ dân. Như vậy, tranh chấp đất đai giữa các hộ dân với ông Ái đã được cơ quan hành chính Nhà nước giải quyết. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn tiếp tục nhổ phá keo gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của ông Ái.

Căn cứ kết quả điều tra xác minh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Ân đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với 11 bị can về tội “Huỷ hoại tài sản” theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự. VKSND huyện Hoài Ân đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an huyện là có căn cứ, đúng quy định pháp luật.

Ban PL - BĐ