Đây là hoạt động thường niên thuộc chương trình “Mỗi ngày làm một việc tốt phục vụ nhân dân” của Hội Phụ nữ Cảnh sát Công an tỉnh Hòa Bình.

Điểm đến của Tổ công tác là Nà Mèo, một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu. Mặc dù có mặt tại địa phương khá sớm, khi màn sương giăng phủ các nẻo đường, chúng tôi gặp bà con đi chân trần ướt mèm, lấm lem bùn đất có mặt đông đủ tại trung tâm xã. Khi hay tin đoàn Công an tỉnh đến tận bản làng làm thủ tục cấp CMND, bà con mừng lắm.

Cấp CMND cho người tàn tật tại gia đình.

Lần đầu tiên đặt chân đến Nà Mèo, Thiếu tá Hà Thu Hiền, Chủ tịch Hội Phụ nữ Cảnh sát và chị em hội viên đều thấu hiểu cuộc sống khó khăn, vất vả của bà con nơi đây. Không ai bảo ai, các nữ chiến sỹ Công an đều say sưa, tận tình hướng dẫn, giúp người dân hoàn thành thủ tục cấp CMND sớm nhất. 

Từ ánh mắt, cử chỉ e dè, ngại ngùng ban đầu, khi đã mở lòng, nhiều chị em vùng cao sôi nổi chuyện trò, cười đùa, xua tan không khí u ám, tĩnh mịch của đại ngàn. Nhiều người dân khi hoàn thành thủ tục cấp CMND đã xúc động, bật khóc, nắm chặt tay các chiến sỹ Công an để cảm ơn. 

Đại tá Hoàng Duy Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Hòa Bình phấn khởi cho biết, ngay sau khi Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Cảnh sát đề xuất mô hình “mỗi ngày làm một việc tốt phục vụ nhân dân”, Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị coi đó là điểm nhấn để thúc đẩy chất lượng, hiệu quả công việc. 

Để việc triển khai mô hình đạt hiệu quả, cán bộ hội viên Đội chứng minh, hộ khẩu tập trung rèn về kỷ luật, kỷ cương, lề lối làm việc, thái độ, tác phong, tinh thần phục vụ nhân dân của mỗi cán bộ, chiến sỹ. Tham mưu lãnh đạo đơn vị rà soát, loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, rút ngắn thời gian cấp, trả hộ khẩu, chứng minh nhân dân cho người dân.

Quá trình tiếp xúc với nhân dân, mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn luôn có thái độ niềm nở, lễ phép, kính trọng nhân dân, tận tụy, trách nhiệm với công việc. Các chị em hội viên tăng cường làm việc cả thứ bảy, ngày nghỉ lễ để phục vụ nhân dân. Tinh thần, ý thức trách nhiệm với công việc của chị em hội viên Đội chứng minh, hộ khẩu nhận được hàng chục thư khen ngợi của người dân địa phương.

Năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, chị em hội viên Đội chứng minh, hộ khẩu đã thực hiện trên 30 đợt cấp chứng minh nhân dân ngay tại cơ sở, trên 20 đợt cấp CMND tại cơ sở y tế, bệnh viên, trường học với hàng ngàn lượt người tham  gia. Trong các chuyến đi đó, Ban Chấp hành Hội đều có các phần quà ý nghĩa như quần áo, đồ dùng học tập, sách... tặng chị em phụ nữ và các em nhỏ vùng cao.

Như Hùng