Chỉ trong khoảng thời gian không quá dài, các tổ tuần tra kiểm soát giao thông kết hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phát hiện 118 lượt xe ôtô chuyên chở hàng trốn lậu thuế, hàng giả, hàng nhái... trị giá trên 1,5 tỷ đồng. Phối hợp với phòng nghiệp vụ, các anh đã phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân liên quan đến tỉnh Hà Tây, Thái Nguyên..., thu lại tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng trả người bị hại.

 

Thời gian qua, Phòng đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý, ngành Giáo dục địa phương, các trường học  tổ chức diễn đàn học tập, viết bài tìm hiểu về Luật Giao thông, phòng chống ma tuý, phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm trên tuyến..., tạo chuyển biến nhận thức trong nhân dân, nhất là học sinh.

 

Qua đó, đã có hàng trăm nguồn tin giá trị giúp đơn vị đảm bảo tốt TTATGT, phát hiện tội phạm. Bên cạnh công tác vận động là các kế hoạch tăng cường cán bộ Cảnh sát giao thông xuống huyện, thị. Xây dựng các phương án cụ thể giải quyết các trọng điểm giao thông, hạn chế thấp nhất tình trạng ách tắc giao thông.

 

Bằng nhiều biện pháp kiên quyết, khoa học, tình hình trật tự giao thông trên địa bàn tỉnh thời gian qua đi vào ổn định. Tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh năm 2004 là 156 vụ, giảm 15 vụ so với năm 2003, đặc biệt hiện tượng xe quá khổ, quá tải tăng mạnh có nguy cơ gây tai nạn rất lớn. Xe vi phạm lỗi kỹ thuật cũng hết sức nghiêm trọng, có ngày xử lý trên 20 xe vi phạm với tổng số tiền thu nộp lên tới 120 triệu đồng. Trong đó, có xe ôtô đã bị xử lý tới 26 triệu đồng tiền phạt, tuy vậy cũng chưa đủ sức răn đe.

 

Ngoài ra, tình trạng xe môtô, ôtô mua, bán, cho, tặng không sang tên đổi chủ, thay đổi kết cấu không xin phép còn khá nhiều. Đây là kẽ hở lớn cho các đối tượng hình sự hoạt động cần sớm có biện pháp ngăn chặn. Để giải quyết những vấn đề trên không thể một sớm một chiều, nhưng phải có lộ trình cụ thể giải quyết từng vấn đề thì trật tự an toàn giao thông chắc chắn sẽ ngày một tốt, góp phần phục vụ đắc lực công tác tấn công tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội

Khánh Chi