Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSĐTTP về TTXH, Bộ Công an, cho biết: Năm 2014, với sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ, tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, sẵn sàng khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, lực lượng Cảnh sát hình sự đã lập được nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự. Lực lượng Cảnh sát hình sự đã tập trung triển khai quyết liệt nhiều kế hoạch, biện pháp để giải quyết những vấn đề về tội phạm nổi lên gây bức xúc dư luận. Thực hiện tốt chức năng tham mưu cho lãnh đạo các cấp trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội góp phần quan trọng vào việc đảm bảo trật tự an toàn xã hội.
Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSĐTTP về TTXH Bộ Công an báo cáo tại Hội nghị

Trong năm 2014, toàn quốc đã xảy ra 59.988, tỷ lệ điều tra khám phá 45.490 vụ vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 75,83% (cao hơn 1,34% so với cùng kỳ năm 2013). Tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản (từ ngày 1/10 đến 15/12/2014), lực lượng Công an đã điều tra khám phá 3.996 vụ trong tổng số 6.280 vụ trộm (đạt 63,63%), bắt 4.887 đối tượng; khởi tố 3.268 vụ với 3.984 bị can; xử lý hành chính 428 vụ với 706 đối tượng.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát hình sự còn mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc (từ ngày 1/8 đến 31/10/2014), đã phát hiện 112 vụ với 206 đối tượng, giải cứu 274 nạn nhân trên phạm vi toàn quốc. Phối hợp cùng với Bồ đội Biên phòng các đơn vị, địa phương và phối hợp cùng các lực lượng chức năng khác trong, ngoài nước xác minh, giải cứu 252 nạn nhân.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã biểu dương, đánh giá cao những thành tích đã đạt được của lực lượng Cảnh sát hình sự cả nước trong thời gian qua. Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát hình sự tiếp tục bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc.
Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm phòng ngừa tội phạm đạt hiệu quả cao. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục gắn với việc thực hiện các kế hoạch phòng, chống tội phạm theo chuyên đề. Triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm trộm cắp tài sản. Kết hợp chặt chẽ công tác phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa phải đi đối với đấu tranh, trấn áp theo phương châm tích cực phòng ngừa, chủ động đấu tranh. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình điều tra, tuyệt đối không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội và không bức cung, không nhục hình…

Nhân dịp này, Bộ Công an đã trao tặng 56 tập thể, 54 cá nhân thuộc Công an các đơn vị, địa phương đã có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản (từ ngày 1/10 đến 15/12/2014); Tổng cục Cảnh sát tặng bằng khen cho 74 tập thể, 139 cá nhân có thành tích xuất sắc đấu tranh, phòng chống tội phạm trong hai đợt cao điểm trên.

Đức Mừng