Chỉ tính từ đầu năm 2019 cho đến nay, riêng lực lượng Công an huyện Phú Quốc đã bắt, xử lý trên 140 trường hợp khai thác khoáng sản không phép, trái phép, gồm: cát, đất và  sỏi đỏ, tạm giữ trên 150 phương tiện phục vụ cho việc khai thác, xử phạt hành chính gần 500 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, nhu cầu san lấp mặt bằng, cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Phú Quốc rất cao, trong khi cát, vật liệu dùng để san lấp từ nơi khác chuyển đến không đủ đáp ứng, dẫn đến cầu vượt cung. Biết là vi phạm pháp luật, nhưng vì hám lợi, các đối tượng khai thác vẫn đua nhau đưa phương tiện vào trộm, khai thác khoáng sản trái phép để bán kiếm lời.

Tổ trấn áp các băng nhóm bảo kê, khai thác khoáng sản trái phép của Công an Phú Quốc kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Chưa hết, theo Thượng tá Trần Văn Dũng - Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc, theo quy định của pháp luật, mức xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về khai thác khoáng sản quá thấp (trung  bình từ 2 đến 2,5 triệu đồng và mức phạt cao nhất là 4 triệu đồng). Với mức phạt này không đủ sức răn đe, vì vậy việc giải quyết tình hình này gặp rất nhiều khó khăn.

Để giải quyết nạn khai thác khoáng sản không phép, trái phép, vào cuối tháng 10-2018, Công an huyện Phú Quốc đã thành lập Tổ trấn áp các băng nhóm bảo kê, khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Tổ công tác này đã phối hợp với chính quyền địa phương, Công an cơ sở ứng trực lưu động 24/24h, kịp thời phát hiện và xử lý hàng trăm trường hợp khai thác khoáng sản không phép, trái phép. Tình trạng khai thác khoáng sản không phép, trái phép trên địa bàn đã có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao, các đối tượng vẫn tìm mọi cách lén lúc đưa phương tiện vào trộm, khai thác khoáng sản.

“Thời gian tới, lực lượng Công an huyện sẽ tăng cường lực lượng cho các tổ công tác, kiên quyết xử lý nghiêm, mạnh nhất đối với các đối tượng khai thác khoáng sản không phép, trái phép, tiếp tục rà soát các đối tượng đã bị xử lý, trường hợp tái phạm phải xem xét, khởi tố hình sự, kiên quyết không để các đối tượng tiếp tục khai thác khoáng sản không phép, trái phép”, Thượng tá Trần Văn Dũng cho biết.

Trần Lĩnh – Q. Thuận