Biết tôi có ý định tìm hiểu nhân tố điển hình trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc, Trung tá Đặng Đình Soa - Trưởng Công an thị xã Tuy Hòa (Phú Yên) giới thiệu Thiếu úy Trần Khải Hoàn - trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Thế nhưng, phải đến lần thứ tư tôi mới gặp được Thiếu úy Hoàn, bởi trước đó anh bận truy bám đối tượng trong một vụ án.

 

Hoàn kể: "Tôi tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân ở Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh và được phân công công tác tại Công an thị xã Tuy Hòa từ tháng 10-2000, với nhiệm vụ trinh sát hình sự. Do còn trẻ tuổi đời, tuổi nghề nên tôi luôn nhận thức phải học tập và thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ với các đồng sự đi trước để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao".

 

Còn nhớ vào đầu năm 2004, trên địa bàn thị xã Tuy Hòa liên tiếp xảy ra hàng chục vụ trộm xe máy, hầu hết là xe Chaly 50, Thiếu úy Hoàn cùng 3 đồng sự được lệnh  điều tra truy xét. Sau nhiều ngày đêm bám sát địa bàn các phường, rà soát quan hệ sinh hoạt của một số đối tượng hình sự ở nội thị, đồng thời tiếp cận một số cửa hiệu sửa chữa, mua bán xe máy cũ, nhưng không phát hiện dấu hiệu nghi vấn.

 

Tổ truy xét nhận định, các vụ trộm đều do một nhóm đối tượng gây ra, có thể bọn chúng đưa lên miền núi bán cho những người dân đi nương rẫy. Sau một tuần ngược lên các xã ở huyện Sơn Hòa, Thiếu  úy Hoàn đã xác định được thủ phạm là Nguyễn Minh Huy (SN 1983) và Trần Thuận (SN 1985), trú ở xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa.

 

Qua đấu tranh đã thu hồi 8 xe máy trả lại cho người bị hại. Chiến công gần đây nhất của Thiếu úy Hoàn là anh đã cùng tổ trinh sát hình sự truy bám, triệt phá đường dây hoạt động mại dâm ở khách sạn Vĩnh Đông Á. Ngoài ra, Thiếu úy Hoàn đã trực tiếp tham gia truy bắt 10 đối tượng có lệnh truy nã

Hữu Toàn