Thường xuyên tham gia lớp tập huấn PCCC sẽ hạn chế tối đa nguy cơ thiệt hại về người, tài sản khi xảy ra cháy, nổ

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 (phụ trách quận Ba Đình, Đống Đa) đã đưa ra các câu chuyện, tình huống thường xảy ra trong gia đình để cùng các học viên tháo gỡ, giải đáp. Cùng với đó là những nội dung thực hành thiết thực như cách thoát nạn, thoát hiểm khi gặp sự cố cháy, nổ.

Trong đó, đối với nhà cao tầng khi xảy ra sự cố cháy ở tầng hầm, người dân ở tại các tầng cao, lửa không thể cháy đến được thì người dân không nên chạy ra ngoài thang máy, không hoảng loạn mà phải bình tĩnh xử lý như đóng cửa phòng lại và bịt kín khe cửa tránh khói xộc vào trong bằng các vật dụng như băng dính, khăn giẻ ướt…  

Ngay sau khi thực hiện xong các động tác, bình tĩnh gọi cho lực lượng cứu hỏa theo số 114 báo cụ thể số tầng, số phòng, số người đang ở trong đó để lực lượng cứu nạn biết đưa phương tiện, thiết bị, mặt nạ đến cứu về nơi an toàn. 

 Đối với các gia đình có ban thờ ở nơi thấp, gần nơi dễ cháy phải đặc biệt chú ý khi thắp hương, nến. Không thắp hương, nến sau đó đi ra khỏi nhà. Ban thờ cần thường xuyên tỉa bỏ chân hương, không xếp quá nhiều đồ vàng mã, bánh kẹo, thuốc lá… lên ban thờ, vì khi thắp hương chính những đồ này là tác nhân cháy lớn khi không may tàn hương rơi xuống

Việc cần thiết là mỗi gia đình cần trang bị bình chữa cháy xách tay để khi phát hiện lửa nhen nhóm dập tắt ngay. Nhiều trường hợp từng xảy ra, do không có bình chữa cháy khi đun bếp bị xảy cháy đã không có gì dập và hoảng loạn chạy đi gọi hàng xóng dập hộ thì quay về lửa đã bùng phát lớn.

Tại buổi tập huấn, ngoài việc trang bị kiến thức về an toàn PCCC, các học viên còn được thực hành sử dụng bình cứu hỏa, cách bảo quản và phân biệt bình còn sử dụng được hay không sử dụng được.

Minh Hiền